Mạch Nước

Thứ sáu 27/06/14 13:58 PM - Lm. Jack McArdle ss cc

Một vị linh mục đạo đức thánh thiện kia, coi sóc một giáo xứ lớn ở thành phố suốt nhiều năm trời. Khi tuổi đời đã tương đối cao, Ngài quyết định xin về một giáo họ nhỏ ở miền quê. Tuy sự việc đã xảy ra nhiều năm rồi, nhưng Ngài vẫn thường kể lại câu truyện về bữa ăn thịnh soạn đầu tiên của Ngài, tại nhà một người giáo dân ở giáo họ ấy:

Bữa ăn rất thịnh soạn; có thể nói được là có phần xa xỉ: nào là đùi heo xông khói, gà chiên, bò nướng; khoai lang và khoai tây nghiền, rau nhúng bơ; bánh mì nóng giòn, bánh mì ngọt; tráng miệng thì có bánh quả việt quất còn nóng, bên trên có những khối kem lớn, mùi vanilla do nhà tự làm lấy.

Tuy nhiên, bữa ăn ấy như một điều làm tôi khó chịu. Tôi không thể thưởng thức được. Trong suốt thời gian bữa ăn tối hôm ấy, tôi nghe có tiếng nước chảy rỉ rả liên tục và thực sự làm tôi bực mình. Nếu như điều ấy xảy ra ở thành phố, thì tiếng động kia là một tin xấu. Một người nào đó có lẽ đã quên tắt vòi nước, khiến bồn rửa hoặc bể tắm trào nước, hoặc hệ thống ống nước bị rò rỉ, hoặc trần nhà sắp sửa ụp xuống đầu. Suốt hai giờ đồng hồ, tôi hầu như không nghe được âm thanh nào khác ngoài tiếng nước chảy. Tuy nhiên, vì đây là lần đầu tiên đến thăm viếng gia đình người giáo dân này, tôi đành không nói gì. Sau cùng, không thể chịu hơn được nữa, tôi đành phải lên tiếng.

Gia chủ chỉ mỉm cười, rồi giải thích hiện tượng ấy cho tôi nghe:

Bốn mươi năm trước, khi xây dựng trang trại này, người ta đã phát hiện được một mạch suối ngầm nằm ngay giữa mảnh đất của họ. Thế là họ xây dựng một gian phòng bao lấy mạch nước, rồi lại thiết kế toàn bộ trang trại chung quanh gian phòng ấy. Suốt bốn mươi năm qua, mọi người sống trong trang trại này, đã sử dụng nguồn nước từ mạch suối vọt lên từ giữa ngôi nhà của họ.

Lúc ấy tôi thầm nhủ trong lòng, "Đây chính là điều Chúa Giêsu vẫn thường phán dạy, chúng ta hãy xây dựng gian phòng cuộc sống của chúng ta, chung quanh mạch suối ân sủng hằng sống của Người."

Trở lại Đầu trang