Khởi Đầu Từ Con Người

Thứ tư 03/09/14 9:11 AM - Lm. Jack McArdle ss cc

Tôi nhìn vào thế giới ngày hôm nay và tự hỏi, "Chúng ta sẽ bắt đầu từ đâu đây?" Lúc nào tôi cũng mong ngóng một nhân vật nào đó đến để thay đổi, và tôi chờ đợi những con người bạo động hãy dừng tay...

Không có một quả bom nào được chế tạo hoặc một viên đạn nào được sản xuất, mà trước đó không bắt đầu từ trái tim của một con người nào đó. Thế giới này thực ra, không cần phải được thay đổi cho bằng các bạn và tôi. Ước chi hãy có hòa bình, nhưng trước tiên, hòa bình phải bắt đầu từ bản thân tôi.

Một ông trung niên nọ phải ở nhà, để giúp vợ trong coi những đứa con nhỏ một hôm. Dĩ nhiên, ông ấy chưa quen với công việc này. Hôm ấy là một ngày thứ bảy ẩm ướt.

Ông là một nhân vật xuất sắc trong lãnh vực nghiên cứu và kinh doanh, nhưng việc coi sóc những đứa trẻ con lại là một lãnh vực hoàn toàn khác hẳn. Bọn trẻ đã khiến ông phải điên đầu.

Dù sao, là một người có đầu óc sáng tạo, luôn vượt khó, ông trung niên đã lấy một tờ tạp chí trên kệ sách, mở ra và cắt thành một cái bản đồ thế giới. Ông ta dùng kéo cắt cái bản đồ ấy, thành nhiều mảnh có hình dạng khác nhau, trải các mảnh ấy lên trên mặt bàn và bảo thằng con trai bảy tuổi của ông sắp lại.

Sau đó, ông lại chuyển sang thằng con trai thứ hai, để bày cho nó một trò chơi khác. Tuy nhiên, liền ngay sau đó, ông cảm thấy kinh ngạc khi thấy thằng con bảy tuổi của công đã sắp xếp, xong cái bản đồ thế giới thật chính xác.

Ông hỏi: "Con làm cách nào mà sắp xếp lại được cái bản đồ này?"

Đứa trẻ thưa: "Ba nói đây là cái bản đồ thế giới, con đâu đã nhìn thấy thế giới đâu mà biết, thành ra con không xếp được. Nhưng mặt bên kia của tờ giấy có hình thằng người, con cứ sắp xếp theo hình thằng người, thì hình thế giới cũng xong luôn."

Trở lại Đầu trang

Chia sẻ khác