Không Ăn Sôcôla

Thứ tư 15/02/17 13:21 PM - Bruno Ferrero

Tại một làng quê nhỏ kia, một bà mẹ có cậu quý tử rất thích ăn kẹo sôcôla. Cậu bé ăn nhiều và thường xuyên, đến độ  bà mẹ lo sợ sẽ có hại cho đứa con nhỏ của mình.

không ăn sôcôlaBà liền đến với vị trưởng lão trong làng và xin ý kiến: “Thưa ngài, con xin thưa một điều. Đứa con trai nhỏ của con ăn quá nhiều kẹo sôcôla đến độ con sợ sẽ có hại cho sức khỏe của nó. Vậy xin ngài vui lòng đến nói giúp để cháu thôi không ăn kẹo sôcôla nữa có được không?”

Vị trưởng lão trả lời: “Được rồi, chị cứ yên tâm, tôi sẽ đến, nhưng cho tôi có thời gian một chút. Sau đó, tôi sẽ đến nhà chị để khuyên dạy cháu.”

Một ngày, rồi hai ngày, ba ngày trôi qua… bà mẹ vẫn không thấy vị trưởng lão đến.

Rồi một tuần, hai tuần, và ba tuần… bà mẹ mới thấy vị trưởng lão xuất hiện trước cửa nhà. Ông gọi cậu con trai nhỏ lại, nghiêm nghị nhìn vào mắt nó và nói: “Từ nay cháu không được ăn kẹo sôcôla nữa. Ăn nhiều như thế thì không tốt cho sức khỏe của cháu đâu”.

Vị trưởng lão đanh giọng khi truyền lệnh khiến cậu bé hứa rằng từ nay sẽ không bao giờ động tới kẹo sôcôla nữa.

Người mẹ cám ơn vị trưởng lão rối rít, nhưng cũng buộc miệng hỏi: “Thưa trưởng lão, con xin hết lòng cảm tạ vì ngài đã đến giúp con chuyện này. Nhưng sau ngài phải chờ đến 3 tuần lễ sau mới đến nhà con chỉ để nói cho cháu không được tiếp tục ăn kẹo sôcôla nữa?”

Vị trưởng lão trả lời: “Đơn giản thôi. Cách đây ba tuần lễ, bản thân tôi cũng chưa bỏ được thói quen ăn kẹo sôcôla.”

Người ta có rất nhiều bài học và chỉ dẫn khôn ngoan cho người khác, nhưng với bản thân, họ mãi mãi là cậu học trò ngu dốt và cứng đầu.

Trong giáo dục, nhiều phụ huynh không gặt hái được thành công vì bỏ quên bài học về gương sáng. Gương sáng của cha mẹ là bài học thiết thực giúp con trẻ hiểu những điều được chỉ dạy.

“Có nhiều người nói rằng họ muốn cứu rỗi thế giới. Hãy thử làm như thế với khu nhà của bạn, được chứ?” – Đức Cha CECIL WILLIAMS

Trở lại Đầu trang

Chia sẻ khác