Bài Ca Giáng Sinh Hay Nhất

Thứ năm 26/01/17 14:55 PM - Bruno Ferrero

Trong vùng đất nhỏ bé miền Obendoft, nước Áo, linh mục trẻ Moor đang đọc cho những trẻ nhỏ đóng vai mục đồng những lời hát cuối cùng, để chuẩn bị cho Thánh lễ Đêm Giáng Sinh.

Giữa không gian thinh lặng, giọng bài ca giáng sinh hay nhấtvui tươi của Cha Moor cất lên: “Nào, chúng ta bắt đầu!”. Tuy nhiên bài hát đã chẳng thể bắt đầu, vì phím đàn mà cha Moor đặt tay vào đã tấu lên một nốt rất lạ. Cha cố gắng bấm phím khác, phím khác… tất cả âm thanh đều lạ lùng. Loay hoay mở nắp thùng đàn phía sau, cha Moor và đám trẻ con tròn mắt nhìn đàn chuột khoảng gần 20 con phóng ra, theo sau là một con mèo dáng hung hãn. Nhìn phần ống gió bị cắn tan nát, cha Moor hiểu rằng chẳng thể làm gì với chiếc đàn này nữa, ngài cho đám trẻ ra về.

Trong giây phút thất vọng hơn cả, cha Moor lặng lẽ quỳ tại bàn quỳ trước Thánh giá. Chợt đến trong trí của cha hình ảnh người bạn Franz Gruber, một thầy giáo cấp I rất giỏi đàn organ và gui-tar.

Khi cha Moor đến nhà, thì Gruber đang sửa bài cho học sinh dưới ánh đèn leo lét. Cha nói: “Chúng ta cần sáng tác cái gì đó mới lạ cho Thánh lễ Đêm Giáng Sinh, chẳng hạn một bài hát đơn sơ với tiếng đệm đàn Guitar. Xem này, mình đã viết lời rồi, đến phiên cậu phổ nhạc… Nhưng cậu nhớ làm sớm nhé, cận ngày rồi!”

Cha Moor vừa ra khỏi cửa, ngay lập tức thầy giáo Gruber cầm lấy đàn guitar. Sau khi đọc lướt qua nội dung bài hát của cha Moor, thầy Gruber bắt đầu gảy những nốt nhạc đơn sơ nhất theo lời bài hát.

Trong đêm khuya thanh vắng, giai điệu ngọt ngào ngân vang trong không gian lạnh lẽo đã khiến cho những bông tuyết cũng phải ngưng đọng để lắng nghe, mê đắm.

Nửa đêm, ngày 24 tháng 12 năm 1818, nhà thờ xứ đầy ắp người đến dự Thánh lễ. Tại bàn thờ chính, cha Moor cử hành Thánh lễ dưới ánh sáng lung linh của muôn ngàn ánh đèn, ánh nến.

Sau khi công bố Tin Mừng theo Thánh Luca về việc Đấng Cứu Thế giáng trần, cha Moor và thầy giáo Gruber đến gần hang đá. Cả hai cùng hòa điệu trong bài hát mới “ĐêmThánh Vô Cùng” với tiếng đàn guitar.

Một bầu khí thinh lặng, linh thánh tràn ngập nhà thờ khi bài hát cất lên. Vài phút sau, mọi tín hữu vây quanh máng cỏ, họ cùng hát nhạc khúc “Đêm Thánh Vô Cùng” trước Chúa Hài Đồng, giống như một ca đoàn thiên thần được tường thuật trong tin mừng Luca. Kể từ đó, bài hát đơn sơ này hầu như ở trên môi miệng mọi tín hữu, không chỉ ở Obendorf, mà còn trên toàn thế giới. Nó đã trở thành ca khúc Giáng Sinh được ưa chuộng nhất.

Còn cha Moor và thầy giáo FranzGruber thì sao? Thực ra chẳng ai trong họ có thời gian để nhận ra món quà vĩ đại mà họ ban tặng miễn phí cho thế giới này.

Trở lại Đầu trang

Chia sẻ khác