Chim Sẻ Và Hoa Hướng Dương

Thứ năm 26/01/17 15:13 PM - Bruno Ferrero

Trong một góc nhỏ bỏ hoang của một khu công nghiệp tại thành phố mọc lên một cây hoa hướng dương. Bông hoa buồn rầu mơ tưởng đến trảng cỏ xanh với cánh bướm rập rờn. Nó than thở: “Ở đây, tôi có ích gì nhỉ?”. Bông hoa chỉ biết làm bạn với con chim sẻ nhỏ bé.

chim sẻ và hoa hướng dươngCon chim sẻ lúc nào cũng há mỏ nhìn bông hoa yêu mến và ngưỡng mộ, nó thầm thì: “Sao mà bạn đẹp thế. Bạn thật tuyệt vời!”.

Bông hoa hướng dương thẹn thùng trả lời: “Bạn cứ nhìn ra xung quanh mà xem, có rất nhiều thứ đẹp hơn tôi!”.

Chim sẻ tốt lành nghiêng đầu nhìn quanh chăm chú, nhưng cuối cùng, nó lại hướng về phía bông hoa hướng dương với vẻ trìu mến: “Bạn đẹp hơn mọi thứ trên đời!”.

Cứ thế, hoa mặt trời can đảm lớn lên từng ngày, rực rỡ trên đống rác dơ dáy. Vòng cánh hoa màu vàng ngày càng tươi tắn, sáng rực.

Nhưng có lúc hoa hướng dương mòn mỏi chờ đợi người bạn nhỏ sau nhiều ngày mà không thấy. Chỉ đến lúc hoàng hôn gần xuống, hướng dương mới nghe thấy tiếng rên rỉ nhỏ ở dưới chân mình.

Hướng dương nghiên mình nhìn xuống và nhận ra chim sẻ nằm đó với vết thương trên mình. Nó hỏi: “Này bạn thân yêu, xảy ra điều gì thế?”

“Cái lồng đã làm mình bị thương khiến mình không thể kiếm ăn mấy ngày rồi. Đã đến ngày tàn của đời mình!”. Hoa hướng dương la lên: “Không được, bạn không thể chết được. Đợi mình một chút. Hoa hướng dương lắc mạnh mình một cái, một cơn mưa những hạt hoa rơi trên mình chim sẻ. Nó nói: “Này người bạn thân mến, hãy ăn đi, nó sẽ đem lại cho bạn sức mạnh mới”.

Ngày hôm sau, chim sẻ đã hồi phục, nó ngóc đầu lên nhìn hoa hướng dương. Nhưng nó đau đớn nhận ra hoa hướng dương không còn màu vàng rực rỡ, mà thay vào đó, những chiếc lá vàng lủng lẳng, và những cánh hoa rơi rụng trên mặt đất.

Chim sẻ lặng lẽ: “Điều gì xảy ra với bạn thế, hỡi bông hoa xinh đẹp?”

Hướng dương trả lời: “Thời gian của mình đã kết thúc rồi, và mình ra đi trong niềm hạnh phúc. Trong thời gian dài mình đã sống trong buồn bã và cay đắng vì số phận, nhưng bạn đã đến, làm cho mình như được sinh lại ngay trong điều kiện khó khăn. Giờ đây mình hiểu rằng mình đã là quà tặng cho bạn, và mình xin dâng tặng sự sống của mình cho bạn.Cũng như bạn đã là quà tặng cho mình vì bạn đã luôn động viên mình. Hãy ăn hết những hạt hoa của mình, nếu bạn muốn, nhưng nhớ để lại vài hạt.

Một ngày nào đó chúng sẽ nảy mầm, và biết đâu mai này, tại chính nơi này sẽ mọc lên một luống hoa rực rỡ”.

Trở lại Đầu trang

Chia sẻ khác