Đồng Bạc Cắc

Thứ ba 14/02/17 14:41 PM - Bruno Ferrero

Có một Đồng Bạc Cắc nằm lăn lóc trên đường. Bởi vì nó chỉ là Đồng Bạc Cắc nên chẳng ai buồn nhặt. Mọi người đi qua nhìn nó cách dửng dưng, đôi khi họ chẳng ngại giẫm đạp lên nó. Có người còn trắng trợn đá nó vào vệ đường. Nhưng Đồng Bạc Cắc có một “quyền lực” bí mật mà không ai biết.

đồng bạc cắcNgày kia, một người hành khất thấy đồng tiền nằm chơ vơ bên vệ đường, ông nhặt và bỏ vào túi áo. Một lúc sau, chiếc túi tự dưng đầy dần lên với rất nhiều tiền bên trong. Người hành khất chợt thấy túi áo ông ta nằng nặng. Thò tay vào túi, ông lôi ra rất nhiều đồng tiền với nhiều loại khác nhau. Không thể tin vào mắt mình. Ông tiếp tục thò tay vào túi. Những đồng tiền cứ thế tuôn ra không ngừng. Bấy giờ, quá sung sướng ông la hét lên:

- Tôi giàu rồi, giàu to rồi!

Những người bạn hành khất nghe thấy thế liền đến gần ông, nhưng ông ta chạy biến mất để không phải cho ai đồng nào. Khi đã thấy chắc chắn, người hành khất dừng lại và thò tay vào túi, nhưng lần này, ông chẳng tìm thấy đồng tiền nào, ngoài Đồng Tiền Cắc. Lúc này, người hành khất vô cùng thất vọng, ông giận dữ vứt Đồng Bạc Cắc xuống đất. Nghĩ rằng số tiền bị rơi mất trong khi chạy trốn, người hành khất vội vã quay lại để tìm. Một lần nữa Đồng Bạc Cắc nằm lăn lóc dưới đất.

Ba tháng sau, một tỉ phú đi ngang. Thấy Đồng Bạc Cắc trên đường, vốn tính hà tiện, hay nhặt vạnh, ông nhặt lên, cho vào ví và vui mừng bước tiếp. Vừa ở trong ví, Đồng Bạc Cắc bắt đầu gặm nhắm tất cả những đồng tiền khác, thẻ tín dụng và giấy tờ có trong đó.

Lão tí phú hà tiện cảm giác rằng túi mình như nhẹ đi. Ông thận trọng rút ví và mở ra xem. Hỡi ơi, chẳng còn gì ngoài Đồng Bạc Cắc. Hốt hoảng lẫn giận dữ, ông quăng đồng tiền xuống đất, rút điện thoại gọi cảnh sát. Một lần nữa, Đồng Bạc Cắc lại nằm chỏng chơ trên đất bụi.

Sau đó ít lâu, một ông già sống bằng tiền bố thí đi thẩn thơ trên con đường, thấy Đồng Bạc Cắc, ông nhặt lên và cho vào túi da đựng tiền lẻ mà ông vẫn mang bên mình. Và chiếc túi da bắt đầu phồng lên đầy những đồng tiền các loại. Thấy cồm cộm, ông lão mở túi ra xem: có bao nhiêu là tiền trong túi.

Mừng rỡ, ông đưa hai tay lên trời kêu lên: “Tạ ơn Thiên Chúa của con”

Về đến căn lều tạm, ông mời các người thân thuộc đến và chia cho họ số tiền có trong túi, nhưng hình như số tiền ngày càng sinh sôi nhiều hơn. Ông gọi những người trong làng đến và phân phát cho họ theo nhu cầu. Người nghèo khắp nơi kéo đến và ông lão không quên sót một ai. Mọi người đều hạnh phúc nhờ lòng quảng đại của ông lão.

Ai cũng có cơ hội để nhặt được “Đồng Bạc Cắc”. Đồng tiền giữ cho mình có nguy cơ làm cho con người trở nên teo tóp hạn hẹp, thậm chí trở thành nô lệ. Đồng tiền được chia sẻ làm con người trở nên giàu có vì luôn có cái gì đó để trao ban.

“Người chỉ biết sống cho riêng mình thì kể như đã chết đối với các người khác” (Publio SIRO)

Trở lại Đầu trang

Chia sẻ khác