Thứ ba 31/03/15 21:34 PM

Lần trước chúng mình đã nghe nói: Đạo nào cũng ăn ngay ở lành, nghĩa là đạo nào cũng đúng và tốt. Vậy sao cứ muốn người ta theo đạo Công Giáo? Anh chị, các bạn cứ từ từ gợi ý bằng câu hỏi với những ai đang ngồi quanh bạn.

tại sao tôi phải theo đạo

Đúng là đạo nào cũng dạy tốt nhưng tìm hiểu xem Đấng mà mình tin, mình theo, mình thờ kính đó là ai? Đấng ấy là người thế nào? Làm gì cho mình? Tin, theo và thờ Đấng ấy thì sẽ được gì?

Ta hãy khiêm tốn lắng nghe họ kể ví dụ Đức Phật Thích Ca. Hay những người thờ đạo ông bà.

Có thể, trong trường hợp có những bạn trẻ họ không biết lịch sử Đấng mà đạo bạn ấy đang thờ hoặc có những người cũng không biết tổ tiên ông bà của họ là ai, nhưng cũng cứ theo truyền thống trong gia đình họ hàng.

Trong trường hợp này, chúng ta không chê cười họ, không khinh thường hoặc phê bình chỉ trích họ.

Mình truyền giáo là rao truyền cho mọi người biết Chúa, Đấng là đạo mình tin theo và thờ kính là ai? Ngài là Đấng thế nào?

Bạn hãy kể tóm tắt lịch sử ơn cứu độ. Trong khi kể thì bạn đừng quên cầu nguyện trong lòng: Xin Chúa Thánh Thần giúp bạn được như các Tông đồ trong ngày lễ ngũ tuần ngày xưa.

Trước hết mình hãy giới thiệu: Đấng mà người Công Giáo tôn thờ là: Thiên Chúa, còn gọi là Đức Chúa Trời. Ngài là Đấng tự hữu, thiêng liêng, quyền năng, và là Thiên Chúa tình yêu.

Vì yêu thương nên Ngài đã tạo dựng vũ trụ và loài người. Ngài quyền năng nên phán một lời thì bởi không liền có mọi sự. Khởi đầu Ngài phán: Hãy có ánh sáng, và Ngài phân chia ánh sáng và bóng tối ra đó là ngày đêm. Hãy có vòm trời, đất nước. Hãy có hành tinh lớn điều khiển ngày, hành tinh nhỏ điều khiển đêm và muôn vàn tinh tú tô điểm bầu trời. Từ nước phải nảy sinh các loài vật lúc nhúc, chim trời cát biển mỗi loài tùy theo giống. Từ đất phải nảy sinh các loài thảo mộc và mang hạt giống theo loại. Hãy có những dã thú và các loài bò sát trên mặt đất và Ngài phán: Hãy sinh sôi nảy nở cho đầy mặt đất. Tất cả đều có mọi sự theo ý Ngài muốn. Ngài thấy mọi sự đều tốt đẹp. Sau cùng Ngài đã phán: Ta hãy dựng nên loài người giống hình ảnh Ta.

Rồi Ngài lấy bùn đất nặn nên con người. Ngài thổi sinh khí vào lỗ mũi và con người trở nên một sinh vật. Các bạn có thấy con người cao trọng và quý giá biết bao không. Đó là con người nhận được sự sống của Thiên Chúa. Khi Ngài thổi sinh khí vào mũi. Thiên Chúa ban phúc lành cho họ và Ngài phán: Hãy sinh sôi nảy nở cho đầy mặt đất và thống trị nó. Hãy làm chủ cá biển chim trời và mọi giống vật trên mặt đất. Đây Ta ban cho các người mọi thứ cây trái làm lương thực…

Thiên Chúa yêu thương loài người nhất. Nhưng Tổ tông loài người là ông Adong và bà Evà đã phạm tội không vâng phục Thiên Chúa, đã phạm luật nên hậu quả của tội là đau khổ và phải chết.

Tình yêu Thiên Chúa đối với loài người thật tuyệt vời. Ngài không để cho loài người phải chết nên đã lên chương trình là sẽ cứu chuộc loài người. Bằng cách là: Thiên Chúa đã sai Con Một của Ngài là Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể, mang xác phàm loài người để cứu loài người. Thiên Chúa Ngôi Hai cũng vì yêu thương loài người đã nhập thể trong lòng Đức Trinh Nữ Maria. Đã được sinh ra làm người như chúng ta và được đặt tên là Giêsu.

Ngày nay các bạn thấy: cả thế giới đều tưng bừng hân hoan mừng ngày sinh nhật của Ngài. Đó là ngày 25 tháng 12 hằng năm Mừng Chúa Giáng Sinh. Giáng là xuống như vậy Ngài đã có trước khi được sinh ra.

Chúa Giêsu đã đến trần gian đã sống giữa loài người, mang xác phàm loài người, cũng làm việc và sống như chúng ta. Nhưng mục đích chính là Ngài đến trần gian để cứu chuộc loài người. Nên Ngài đã gánh tội cho loài người, đã chịu đau khổ và chết ô nhục trên Thánh Giá.

Nhưng quan trọng nhất là: Ngài đã sống lại, Ngài đã phục sinh, để đem lại sự sống mới cho loài người. Chính Ngài đã phán: “Ta là sự sống lại và là sự sống. Ai tin Ta dù đã chết cũng sẽ được sống. Ai sống và tin Ta sẽ không bao giờ chết.” Sự sống mà Chúa Giêsu nói đây và người Công Giáo tin là sự sống vĩnh cửu đời sau.

Đối với những người có tín ngưỡng, ai cũng mong ước sự sống đời sau. Nghĩa là sau khi thân xác chết, thì linh hồn sẽ được siêu thăng, được lên niết bàn, lên thiên đàng, không bị thiêu đốt.

Nhưng điều kiện để được lên Thiên Đàng hưởng hạnh phúc đời sau là phải tin theo Chúa Giêsu, vì Ngài đã phán: “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy”

Người Công giáo đã tin theo và tôn thờ Thiên Chúa. Vì: Ngài là vua cả trời đất. Đấng quyền năng. Đấng ban sự sống, Là Đấng đầy yêu thương và Ngài cũng dạy những ai tin theo Ngài cũng phải nên giống Ngài.

“Các con hãy nên trọn lành như Cha các con trên trời là Đấng trọn lành.”

“Các con hãy yêu thương người thân cận như chính mình.” Đạo Công giáo còn gọi là Đạo yêu thương nên muốn cho những người mình yêu đều được sống hạnh phúc đời này và được hạnh phúc vĩnh cửu đời sau.

Chính vì thế mà cha mẹ và những người thân trong gia đình cũng như họ hàng đều mong muốn cho con cháu khi lập gia đình, có sự hiệp nhất, và đảm bảo được sự trung thành. Hôn nhân được Chúa chúc phúc và ban các ơn thánh giúp họ chu toàn nghĩa vụ làm chồng, làm vợ, làm cha và làm mẹ.

Đó là lý do tại sao người Công giáo cứ muốn cho người khác theo đạo mình.

Mến chúc các anh chị và các bạn từ nay có thể dễ dàng truyền giáo mà không do dự, sẽ không làm thinh khi nghe người ta nói đạo nào cũng là đạo.

Trở lại Đầu trang

Góc thảo luận khác