Thứ hai 06/04/15 22:42 PM - Bài: Xuân Hiếu - Ảnh: Nguyễn Văn Tuấn

Vào ngày 04.04.2015 lúc 19h00 tại thánh đường Giáo xứ Tân Quy, đã diễn ra thánh lễ Canh thức Vượt Qua do Cha Gabriel làm chủ tế và Cha Đaminh đồng tế, cùng với sự hiện diện của đông đảo giáo dân và tu sĩ.

Mở đầu đêm Canh thức là phần cử hành “sự sống lại của Chúa”. Tại tiền sảnh thánh đường Cha chủ tế làm phép lửa mới, tượng trưng cho Chúa Kitô – Ánh sáng thế gian. Sau đó “Lửa” được thắp cho nến Phục Sinh.

lễ canh thức 2015

thắp lửa cho nến phục sinh

Sau khi cha chủ tế ghi dấu hiệu của Chúa Kitô trên nến Phục Sinh và tuyên xưng các đặc tính của Người thì nến Phục Sinh được rước lên cung thánh một cách long trọng cùng với ba lần tung hô “Ánh sáng Chúa Kitô – Tạ ơn Chúa”.

ghi dấu hiệu và tuyên xưng các đặc tính

rước nến phục sinh

ánh sáng chúa kitô

Ngọn lửa từ nến Phục Sinh được tỏa lan ra khắp thánh đường. Và trong ánh sáng chan hòa ấy, bài công bố Tin Mừng Phục Sinh – Exsultet được cất lên thật trang nghiêm để ca tụng Thiên Chúa.

xông hương bàn thờ

hát Exsultet

Tiếp theo phần khai mạc, là phần Phụng Vụ Lời Chúa. Qua các bài đọc trong thời Cựu Ước, mọi người đã cùng nhau ôn lại các biến cố trong lịch sử cứu độ: Chúa đã cứu chuộc dân người làm sao. Để rồi trong thời đại cuối cùng này, Người lại sai Con Một đến cứu chuộc chúng ta thế nào.

bài đọc cựu ước  bài đọc cựu ước

Sau bài Cựu Ước cuối cùng, Kinh Vinh Danh được cất lên rộn rã hòa cùng tiếng chuông ngân vang. Cùng lúc, bàn thờ được trang trí rực rỡ với hoa và nến để diễn tả niềm vui - mừng Chúa sống lại. Sau bài thánh thư, cha chủ tế đã hát ba lần tiếng Halleluia một cách trịnh trọng để nói lên Niềm vui Phục Sinh.

bài đọc cựu ước  bài đọc tân ước

Tiếp đó, cộng đoàn cùng nhau lắng nghe bài Tin Mừng thánh Marco về trình thuật ngôi mộ trống – báo hiệu cho sự Phục Sinh của Chúa Kitô.

bài tin mừng

Trong bài giảng, từ hình ảnh ngôi mộ trống được thấy bởi những người phụ nữ - hằng ngày đến xức dầu thơm, đã cho thấy được biến cố phục sinh của Đức Kitô. Và sự yêu thương của Thiên Chúa cũng được thể hiện qua các bài đọc: sáng tạo trời đất, tạo dựng con người… Tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người được thực hiện một cách âm thầm, mà con người không thể nhìn thấy được. Tất cả những gì mà chúng ta có ngày hôm nay, đó là tình yêu của Thiên Chúa đã trao tặng cho chúng ta.

Nếu chúng ta còn sống trong tội lỗi của mình, thì chúng ta sẽ chết trong đau khổ. Vì tình thương của Thiên Chúa là một mầu nhiệm nên ngôi Hai Thiên Chúa đã xuống thế làm người và chịu chết vì tội chúng ta, và cho chúng ta được giao hòa với Thiên Chúa. Ngài sống lại để đem lại đời sống mới cho nhân loại, cho toàn thể kitô hữu.

Chúng ta có thể cảm nghiệm được tình yêu đó qua mầu nhiệm Phục Sinh của Chúa Kitô. Chính trong đêm phục sinh, Ngài canh tân đổi mới để những ai tin vào Đức Kitô mà chết và sống lại, thì cũng sẽ được sống lại trong đời sống mới, và cùng phục sinh với đức kitô trong tình yêu Ba Ngôi Thiên Chúa.

Trong đêm phục sinh hôm nay, mời gọi mọi người hãy cảm nhận được sức sống phục sinh nơi thân xác Đức Kitô là ánh sáng phục sinh chiếu soi vào trong tâm hồn chúng ta, và mời gọi mọi người sống như trứng phục sinh, như ánh sáng được thắp lên soi chiếu vào trong bóng tối, tội lỗi và sự dữ.

Xin Chúa phục sinh nâng đỡ đời sống đức tin của chúng ta, để chúng ta sống một đời sống mới có đức tin vững vàng hơn, để trở nên một chứng nhân cho Đấng đã dùng tình yêu, đã chết vì tội chúng ta.

phụng vụ phép rửa

làm phép nước

Sau bài giảng là phần phụng vụ Phép Rửa, để mọi người cùng nhau nhớ lại bí tích thánh tẩy đã lãnh nhận và xin Chúa giúp chúng ta luôn trung thành sống theo ơn Thánh Người.

Cuối cùng là phần phụng vụ thánh thể. Cộng đoàn đã cùng nhau sốt sắng tham dự Thánh Lễ trong niềm vui mừng phấn khởi.

thánh lễ

thánh lễ vọng phục sinh

lễ canh thức 2015

thánh lễ canh thức

Thánh lễ kết thúc lúc 20h50, mọi người ra về cùng với tâm tình mừng vui vì Chúa đã phục sinh.

lễ vọng mừng chúa phục sinh

Trở lại Đầu trang

Tin tức khác