Quyền Tự Do

Thứ tư 16/07/14 20:01 PM - Lm. Jack McArdle ss cc

Số phận khổ sở hay sung sướng tùy thuộc vào chính chúng ta. Quả đúng như vậy. Tôi còn nhớ hồi còn nhỏ, tôi thường nghe nói đến chuyện “Điện khí hóa nông thôn.” Khi điện được kéo về, nông thôn sẽ nhộn nhịp, rộn ràng. Những người sống ở thành thị cho chúng tôi biết, những hàng cột điện thẳng tắp sẽ được dựng dọc theo các con đường. Mỗi tuần, chúng tôi lại được nghe thêm nhiều tin mới và những ngày phấn khởi đang đến dần.

Hồi ấy, chúng tôi là những đứa trẻ nhà quê được lên thủ đô Dublin chơi. Chúng tôi nhìn thấy những chiếc radio được cắm vào những ổ điện, rồi máy nước nóng. Chao ôi! Như một thiên đàng. Và khi nghĩ lại những điều hứng khởi hồi ấy, tôi bỗng nhớ đến một câu truyện khiến tôi phải suy tư.

Có hai vợ chồng đã cao niên sống gần nhà tôi. Họ không chịu bắt điện. Tôi không thể hiểu vì sao. Chỉ cần nộp đơn và ký tên là có điện; và tôi nghĩ họ đúng ra đã làm điều đó. Thế nhưng hai ông bà ấy đã không chịu làm. Suốt một thời gian dài, tôi ngạc nhiên mỗi lần nhìn thấy ánh đèn dầu lù mù hắt ra từ cửa sổ nhà họ, trong khi những đường dây điện chạy ngang qua ngay trước cửa nhà của họ.

Thiên Chúa cũng đối xử với chúng ta như vậy. Thiên Chúa cũng đối xử với chúng ta như vậy. Thiên Chúa không ban không cho các bạn, Người chỉ đề nghị điều đó với các bạn.

Trở lại Đầu trang

Chia sẻ khác