Chữ Tham

Thứ tư 21/02/18 12:40 PM - Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

Ai cũng biết tham lam là một thói xấu. Người tham lam sẽ bất chấp tất cả, dù là gạt bỏ tình thân. Họ sẵn sàng vượt lên trên luân thường đạo lý miễn sao đạt được mục đích của mình. Vì tham lam mà sinh ra nhiều tệ nạn khác như lừa dối, tham nhũng, gian tham,…

chữ thamNhân dịp mừng Xuân Mậu Tuất, mời mọi người cùng suy tư về “con chó tham lam” trong ngụ ngôn “Con Chó và Miếng Thịt”. Chuyện kể rằng…

Có một con chó tham ăn, một hôm nó đớp được miếng thịt của làng bày ra đình để khao làng. Con chó ba chân bốn cẳng tha miếng thịt và chạy ra bờ sông. Sợ người làng đuổi theo nên nó chạy về phía cầu để qua sông tẩu thoát. Khi đến giữa cầu, nó nhìn xuống dòng sông và thấy có một con chó khác đang ngoạm miếng thịt to hơn. Nó nghĩ: “Ta phải cướp miếng thịt của con chó kia mới được”.

Nghĩ sao làm vậy, nó bèn nhả miếng thịt đang ngoạm ra rồi nhảy xuống sông để tranh miếng thịt với con chó kia. Vừa nhảy xuống sông thì bóng nước tan ra, nó vùng vẫy một hồi mà chẳng được gì, lúc bấy giờ mọi người đổ xô ra cầm đòn tìm nó để đánh. Nó cuống cuồng trong dòng nước cuốn mạnh, rồi nó bị chìm nghỉm dưới dòng sông!

Con người vì tính tham đôi khi cũng “Thả mồi bắt bóng”. Họ sẵn sàng bỏ những giá trị thực để chay theo hư không? Họ tưởng tiền là tất cả nên bán rẻ lương tâm, cuối cùng họ mất tất cả bạn bè và người thân.

Năm Con Gà kết thúc với những vụ án tham nhũng của những quan chức chính phủ. Vì tham lam mà họ mất tất cả. Chức quyền, danh dự, tài sản và bản thân lại tù tội. Luật pháp đang thẳng tay chừng trị những kẻ làm nghèo đất nước bằng sự hối lộ tham nhũng. Dường như cái lò này sẽ đốt tất cả kẻ tham nhũng. Không một ai trốn chạy pháp luật. Kẻ tham lam bất chính sẽ không có cái kết có hậu cho tương lai.

Xem ra làm ăn bất chính chẳng gì tồn tại. Kẻ tham lam rồi cũng trắng tay. Kẻ kiếm tiền phi pháp rồi cũng tù tội. Đúng như người xưa nói : “Có làm thì mới có ăn- Không dưng ai dễ mang phần đến cho”.

Thiên Chúa chúng ta tôn thờ là Thiên Chúa làm việc không ngừng. Ngài không ngừng canh tân trái đất. Ngài không ngừng thi ân giáng phúc cho con người. Chúa Giê-su cũng khẳng định như vậy: “Cha Ta hằng làm việc không ngừng và Ta cũng vậy”.

Hôm nay Giáo hội mời gọi chúng ta trao phó công việc làm ăn cho Thiên Chúa. Chúng ta tin rằng Thiên Chúa quyền năng, Ngài điều khiển mọi loài. Ngài là Đấng cho mưa thuận gió hoà trên kẻ lành người dữ. Ngài là Đấng ban lại cho chúng ta sự thành công trong công việc mà thánh vương Đa-vít đã từng nói: “Nếu Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng bằng uổng công”.

Lịch sử nhân loại đã từng chứng minh có biết bao công trình mà không có bàn tay Thiên Chúa, hay cố tình loại trừ Thiên Chúa sẽ khó hoàn thành, đôi khi còn bị huỷ diệt.

Đó chính là sự kiện xây tháp Babel. Con người đã từng không chấp nhận thua Thiên Chúa. Họ muốn chống lại Thiên Chúa nên hợp lực với nhau để xây tháp tới Trời. Thế nhưng, lực bất tòng tâm. Công trình của họ đã bị dang dở. Họ chia rẽ nhau ngay khi công việc còn dở dang.

Thế nên, ngày đầu năm mới chúng ta hướng về Đấng tạo thành để tạ ơn về một năm “mưa trời ân phúc” đã ban xuống cho trần gian. Chúng ta cũng phó dâng một năm mới cho lòng thương xót của Chúa. Xin Chúa là Đấng đầy quyền năng và đầy lòng thương xót chúc lành cho một năm mới với bao dự định, công việc được toàn vẹn như ý.

Xin Chúa Xuân ở lại nơi từng gia đình để niềm vui được kéo dài vô tận trong suốt ngày sống. Amen

Trở lại Đầu trang

Chia sẻ khác