Bầy Ngỗng Trời

Thứ ba 24/06/14 13:59 PM - Lm. Jack McArdle ss cc

Khi nào chúng ta nhận ra Thiên Chúa đã tự khiêm xuống với chúng ta, là để kinh nghiệm và chia sẻ những yếu đuối phận người của chúng ta, khi ấy chúng ta mới thấm được phần nào điều cốt lõi của mầu nhiệm Nhập Thể. Xét trên bình diện nhân loại, điều ấy chẳng có nghĩa lý gì, bởi trần gian không thể hiểu được quyền năng tiềm tàng trong những sự nhỏ bé. Khi Chúa Giêsu đến trong hình hài một con trẻ bé mọn, những Hêrôđê của trần gian này đã hết sức hoảng hốt vì không biết phải đối phó như thế nào. Trần gian đã đành phải giết chết một Mahatma Ghandi hoặc một Martin Luther King bởi vì trong sức mạnh kỳ diệu ấy, có một thứ quyền năng, mà chiều kích hung bạo của trần gian này, không còn cách nào khác để đối phó.

Vào một đêm Giáng Sinh nọ, một người kia thắc mắc không hiểu vì sao Thiên Chúa lại chọn con đường tự hạ thành một con trẻ yếu ớt.

Trong lúc triền miên suy tư về điều ấy, ông ta bỗng nghe những tiếng động đạc, bên ngoài cửa sổ. Ông ta nhìn ra và thấy một bầy ngỗng trời đã đáp xuống khu vườn sau của nhà ông ta. Tuyết đang trôi dạt và bầy ngỗng trời đã đậu trên tuyết. Bầy ngỗng trời này từ vùng Bắc Cực bay xuôi về vịnh Mêxicô, nhưng một con đã bị thương, và vì loài ngỗng trời có tập quán bay từng đàn, nếu như một con trong quần thể bị thương, thì cả bầy cùng đáp lại chứ không bỏ rơi cá thể kia. Người đàn ông thấy cảm động, không kịp suy nghĩ, vội vã chạy ra để giúp đỡ đàn chim thiên di đáng thương.

Thế nhưng, khi xuất hiện như thế, ông ta chẳng khác nào như dọa giết bầy ngỗng, và thế là chúng bay tan tát, chìm xuống dưới lớp tuyết và đã có những con bị thương. Ông ta mở cửa nhà xe, cố gắng dồn chúng tất cả vào đó và gọi điện cho hội Bảo Vệ Ngỗng Trời cử các nhân viên của họ đến giúp đỡ. Tuy nhiên, càng gắng sức dồn bầy ngỗng vào nhà xe, ông ta càng gây hại và càng làm cho nhiều ngỗng bị thương hơn. Giữa lúc hốt hoảng, người đàn ông đã ước gì mình cũng biến thành một con ngỗng trời, biết được ngôn ngữ của chúng để nói cho chúng biết rằng, ông chỉ cố gắng giúp chúng mà thôi ! Và ngay khi ấy, trong đầu ông lóe lên một tia sáng giúp ông hiểu ra vì sao Chúa Giêsu đã giáng thế như vậy!

Chúa đã đến trong hình hài một con trẻ yếu ớt, giống như từng người chúng ta, để có thể nói thứ ngôn ngữ của chúng ta. Như vậy, Chúa có thể âu yếm các con trẻ, tha thứ cho các tội nhân, nuôi sống những ai đói khát và hướng dẫn cho chúng ta phải sống như thế nào.

Trở lại Đầu trang

Chia sẻ khác