Món Quà Tặng

Thứ năm 07/08/14 10:28 AM - Lm. Jack McArdle ss cc

Trong một truyện ngắn của O'Henry có tựa đề là Món Quà Các Hiền Sĩ, tác giả kể về một cặp vợ chồng trẻ mới cưới nhau là Della và James Young. Họ rất nghèo, nghèo đến độ chẳng ai có thể mua được một món quà Giáng Sinh cho ra hồn để tặng người kia. Thực vậy, suốt nhiều tuần lễ tằn tiện, Della chỉ để dành được chưa đầy 2 đô la để mua quà. Tuy nhiên, cả hai người đều rất tự hào về những gì họ đang có. James có một chiếc đồng hồ bằng vàng, vốn là gia sản ông nội để lại cho bố James, rồi bố James để lại cho James.

Còn Della thì có một mái tóc óng ả, dài tới tận đầu gối, một mái tóc khiến bất kỳ hoa hậu nào cũng phải thầm ước.

Vì quá yêu James, Della đã nghĩ ra được một kế để giải quyết vấn đề quà tặng. Cô ta đã cắt và đem bán mái tóc của mình. Với 20 đô la kiếm được, Della đã mua được một chiếc dây xích đồng hồ bằng bạch kim, để thế cho chiếc dây hiện tại đã bị mòn cũ, của chiếc đồng hồ gia sản của chồng. James trở về, mua được một món quà đẹp đẽ dành cho Della. Món quà của James là một bộ lược xinh đẹp mà Della vẫn mơ ước, thế nhưng giờ đây mái tóc Della không còn nữa. Trong khi đó, James lại đem bán chiếc đồng hồ gia sản của mình, để mua món quà cho Della.

Della và James cùng mỉm cười thỏa nguyện. Câu truyện của O'Henry đã kết thúc như thế này: "Hai người bạn trẻ ngây ngô đã hy sinh cho nhau, một cách thiếu khôn ngoan để đem lại những kho tàng quí báu nhất cho gia đình họ. Nhưng theo phán đoán của những người khôn ngoan, hai người trẻ ấy phải kể là khôn ngoan nhất, trong số tất cả những người trao ban và lãnh nhận quà tặng. Họ cũng là những người khôn ngoan nhất. Họ là những hiền sĩ vậy."

Trở lại Đầu trang

Chia sẻ khác