Báo Cáo

Thứ ba 28/02/17 16:46 PM - Bruno Ferrero

Đại bàng, nữ hoàng các loại chim, từ lâu nghe đồn về phẩm chất cao đẹp của loài chim Họa Mi. Là một nữ hoàng giỏi, đại bàng muốn xem tiếng đồn đó có thật không.

báo cáoVà nhân danh sự chân thật, đại bàng cử đi hai sứ thần để kiểm tra, gồm một con công và một con chim sơn ca. Chúng sẽ phải đánh giá được vẻ đẹp và giọng hát của chim họa mi.

Hai “sứ thần” đã hoàn tất sứ mệnh và chúng trở về để tấu trình với đại bàng.

Con công tường trình đầu tiên: “Họa mi có một bộ đồng phục đơn giản, hầu như nhẵn nhụi đến tức cười: điều này làm tôi chán đến nỗi chẳng còn muốn để ý đến giọng ca của cô ta nữa!”.

Đến phiên, Chim sơn ca nói: “Giọng ca của họa mi làm cho tôi say mê, đến nỗi tôi chẳng còn nhớ để chú ý đến áo quần của chúng”

Nội dung lệnh truyền mà nữ hoàng Đại Bàng muốn là chứng thực về ngoại hình và giọng hót của Họa Mi. Công là sứ giả đề cao cái đẹp, còn Sơn Ca là sứ giả say mê giọng hát. Sự đánh giá của cả hai đều phiến diện vì chỉ dựa trên “chỉ số” sở trường của cá nhân mình.

Mỗi người chúng ta cũng dễ đánh giá người khác theo sở thích và quan điểm của mình. Chính não trạng này khiến tha nhân bị thu hẹp. Bạn được mời gọi nhìn và tiếp nhận tha nhân như họ là…

Trở lại Đầu trang

Chia sẻ khác