Chiếc Bình

Thứ ba 14/02/17 14:37 PM - Bruno Ferrero

Trong vương quốc Burundi hùng cường có gia đình quý tộc Mocambi. Mặc dù giàu có và được kính trọng nhưng họ chẳng có lấy một mụn con. Họ đã vui không biết đâu mà kể khi bà Mocambi mang thai. Tuy nhiên ngày đứa bé chào đời là một ngày bất hạnh nhất, bởi thay vì sinh ra một đứa trẻ hằng mong đợi, bà Mocambi lại sinh ra một cái bình.

chiếc bìnhThực đúng là một chiếc bình bằng đất sét có hình dạng một cô gái, dùng để đựng nước. Làm sao bây giờ? Họ chỉ có cách duy nhất là bỏ chiếc bình quái đản ở lại ngôi nhà và bỏ trốn. Nhưng chiếc bình tội nghiệp cứ lăn theo họ và la lớn: “Xin ba mẹ hãy chờ đợi đứa con gái bình nước này!”.

Nhưng chiếc bình càng kêu thì người ta càng sợ hãi chạy thục mạng để thoát khỏi cuộc theo đuổi. Chiếc bình vừa lăn long lóc vừa khóc. Cuối cùng cơn gió động lòng thương, nó nhẹ nhàng cuốn chiếc bình vào rừng sâu và nhẹ nhàng đặt nó trên chiếc thảm lá và cỏ êm ái.

Gia đình Mocambi thở dài nhẹ nhõm, họ cảm thấy như thoát khỏi cơn ác mộng. Và họ đã xin tá túc tại nhà của hoàng tử uy quyền trong vùng.

Ít năm sau, hoàng tử này lên ngôi vua. Lần nọ, ngài cưỡi ngựa đi săn trong rừng. Tới khoảng rừng thưa thơ mộng, nhà vua xuống ngựa, ngả mình nghỉ trưa trên tấm thảm cỏ lá êm ái. Và ngài phát hiện ra giữa đám cỏ khô một chiếc bình bị bỏ rơi.

“Ồ đẹp quá!”, nhà vua thốt lên. Ngài cầm lấy chiếc bình và đem về cung điện xa hoa của mình. Lâu đài của nhà vua tuy đẹp và lộng lẫy, nhưng vì thiếu đôi bàn tay chăm sóc của một nữ hoàng nên đầy bụi và thiếu sự ấm áp, ngăn nắp  phải có. Tuy nhiên, từ khi có chiếc bình ở trong lâu đài thì mọi sự đã thay đổi.

Những người đầy tớ khi bắt tay vào việc thì nhận ra chỗ nào cũng đã được quét dọn, lau chùi và sắp đặt gọn ghẽ. Họ rất hài lòng mặc dù chẳng hiểu lý do tại sao. Cả nhà vua cũng thấy dường như chiếc ngai của mình sáng rỡ và sạch bóng, sự thay đổi này làm nhà vua tò mò không ít. Một đêm nọ, thay vì đi ngủ, nhà vua nấp sau cánh cửa để tìm hiểu xem sự việc thế nào.

Khoảng giữa đêm, nhà vua nhìn thấy một thiếu nữ rất đẹp chui ra từ chiếc bình. Ngay lập tức cô lau bụi và làm sạch các đồ dùng. Nhà vua bị tiếng sét tình yêu đánh trúng, ngài yêu cô thiếu nữ dễ thương ngay từ cái nhìn đầu tiên. Không để mất cơ hội, ngài chạy tới, cầm tay cô gái và nói: “Em hãy ra khỏi thế giới sự chết trong chiếc bình để vào thế giới sự sống của chúng ta”, và ngay sáng hôm sau, cô gái đã được ngồi cạnh nhà vua trong buổi triều yết.

Nhà vua tổ chức hôn lễ lớn chưa từng thấy cho xứng danh vị vua quyền thế của vương quốc Burundi. Mọi thần dân đều phải đến chúc mừng tân nữ hoàng tuyệt đẹp của vương quốc. Do vậy, cả nhà Mocambi cũng phải đến mừng lễ. Vừa thấy cha mẹ đi tới, nữ hoàng liền nấp trở lại trong chiếc bình và kêu lớn: “Xin ba mẹ hãy chờ đợi đứa con gái bình nước này!”

Ông bà Mocambi há miệng ngạc nhiên, nhưng kìa, nữ hoàng xinh đẹp ra khỏi chiếc bình và chạy đến ôm chầm lấy ba mẹ. Sau giây phút ngỡ ngàng, ông bà Mocambi mới khám phá ra rằng họ có một cô con gái và họ là nhạc phụ nhạc mẫu của một vị vua.

Lúc ấy, nữ hoàng nghiêm giọng nói: “Ba mẹ đừng bao giờ bỏ rơi con cái mình, dù nó không như ba mẹ mơ ước. Cái mà đối với ba mẹ có thể chỉ là một chiếc bình, nhưng biết đâu nó lại chứa đựng trong đó một nữ hoàng!”

Thông thường, ai cũng vui trước điều may lành và muốn trốn tránh điều phiền toái hoặc đổ phiền toái ấy lên người khác. Tuy nhiên, chúng ta được mời gọi hãy đối diện với nó như một thách đố giúp ta lớn lên mỗi ngày. Đừng dừng lại để nhìn thách đố như nhìn một chiếc bình, nhưng hãy tìm kiếm trong đó một ‘nữ hoàng’.

Trở lại Đầu trang

Chia sẻ khác