Nói Ra Sự Thật

Thứ sáu 07/11/14 15:11 PM - Lm. Jack McArdle ss cc

Trong quyển tiểu thuyết nhan đề Người Yêu Dấu của tác giả Anne Morrow Lindberg có một đoạn mô tả rất cảm động.

Bà Deborah đang chuẩn bị trang phục lễ cưới cho con gái của bà là Sally. Hai mẹ con đã sống với nhau dưới cùng một mái nhà suốt hai mươi năm trời, nhưng hai mẹ con thực sự chưa bao giờ có một sự cảm thông và trao đổi chân tình. Giờ đây, khi ngày cưới của con đã đến gần, bà Deborah mới cảm nhận ra điều đó.

Tác giả Anne Morrow Lindberg đã mô tả rất sinh động cảnh tượng đầy cảm xúc ấy.

Bà Deborah bước lại gần con, hôn vầng trán của con, ngập ngừng một lúc, rồi tỏ ra hạnh phúc, sung sướng, nhìn thẳng vào mắt con. Phải chăng bà định nói ra một điều đặc biệt vào lúc này với con gái? Sally dường như cũng hết sức sung sướng, chờ đợi lời mẹ. Bà Deborah nói thì thầm vào tai con: "Cha con sắp sửa có mặt tại đây." Đó là tất cả những gì bà có thể nói ra được. Đó là những lời sâu thẳm chưa bao giờ được nói ra, một điều xác thực chưa bao giờ được xác nhận.

Đối với rất nhiều người trong chúng ta, đó cũng là một lời nhận định về cuộc sống trong hôn nhân, trong gia đình, giữa bè bạn với nhau và với tha nhân. Chúng ta đã từng đi lại nhiều lần với nhau, đã từng làm nhiều việc bên nhau, nhưng điều xác thực thì chưa bao giờ được chúng ta nói ra; sự trao đổi chân tình chưa bao giờ diễn ra.

Trở lại Đầu trang

Chia sẻ khác