Đóng Vai

Thứ hai 11/08/14 15:38 PM - Lm. Jack McArdle ss cc

Trao ban là lãnh nhận. Chúng ta thường nghe như vậy, nhưng đôi khi chúng ta lại quên mất. Dĩ nhiên tất cả chúng ta đều là những tội nhân. Chúng ta cùng có chung một ơn gọi: Đó là ơn gọi yêu thương, và vì thế, chúng ta cùng có chung một tội lỗi: Đó là tội thiếu đức ái.

Ngày xưa có một thầy giảng. Vì công việc không ra làm sao cả, và vì đã mất hết nhiệt tâm, nên thầy quyết định làm một công việc khác. Thế là thầy đi tìm việc. Thầy rất lấy làm ngạc nhiên, vì thầy không sao tìm được một công việc như trước. Có người thương tình, mách thầy biết có một công việc cần người trong sở thú địa phương. Thật là xui xẻo, công việc thầy muốn làm đã có người khác rồi, nhưng các bạn thử đoán xem điều gì đã xảy ra.

Số là con dã nhân trong sở thú đã chết. Con thú này có sức thu hút mạnh mẽ, đối với đám trẻ con sau giờ tan học. Vì chưa tìm được một con dã nhân nào khác để thay thế, và do đó, họ yêu cầu ông thầy giảng kia đóng bộ đồ hóa trang, để tạm thời thay thế con dã nhân một thời gian.

Thầy chỉ cần nằm đó, ăn một vài quả chuối, đi qua đi lại, thỉnh thoảng đi vào và rồi lại đi ra, Công việc xem ra không đến nỗi vất vả hoặc cực nhọc gì lắm.

Thế là chỉ một chốc sau, ông thầy giảng đã ra vào hang của con dã nhân. Một ngày kia, thầy lấy làm lạ vì nhận thấy giờ đây, mình có sức thu hút quần chúng mạnh mẽ hơn nhiều, so với hồi còn trên tòa giảng. Thầy nhảy lên sung sướng trên xà đu, đu qua đu lại trước sự reo hò cổ vũ của lũ trẻ con. Không may, thầy trượt tay và rơi vào chiếc chuồng bên cạnh.

Một con cọp khổng lồ, đang đứng bên cạnh, nhìn thầy chằm chằm. Quên rằng mình đang đóng vai dã nhân, ông thầy giảng la lớn: "Cứu, cứu tôi với!" Bỗng nhiên, con cọp xuỵt một tiếng: "Đồ ngu! Im miệng đi! Tôi cũng là một thầy giảng như ông!"

Các bạn hãy suy tư về câu truyện trên. Dù hóa trang thành dã nhân hoặc thành cọp, dù chúng ta có ăn mặc thế nào đi nữa, có đeo cổ côn hoặc nằm trong một khu ổ chuột đi nữa, chúng ta đều là những tội nhân. Tất cả chúng ta bình đẳng ở chỗ, chúng ta đều cậy nhờ vào tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa.

Trở lại Đầu trang

Chia sẻ khác