Ban Giáo Lý Giáo xứ Tân Quy

Thời gian trước năm 1880, tình hình chiến tranh vẫn đang còn diến ra khốc liệt, lúc này đạo Kitô giáo vẫn chưa phát triển rộng, cho đến năm 1880 thì nền hòa bình đã ổn định trở lại, lúc này vùng đất Nhị Bình đã xây dựng nhà nguyện và được cha Lu-I coi sóc họ đạo, thời gian này Giáo Lý do các dì Thủ Thiêm dạy.
     Mãi đến 1953, vào thời cha Phêro Trần Văn Thì, thì việc dạy Giáo Lý đã được các Dì ở dòng Thủ Thiêm phát triển rộng rãi hơn, hình thức học Giáo Lý là học những vần thơ. Các em phải học giáo lý Rước lễ lần đầu, Thêm Sức và Bao Đồng. Việc này do các Dì ở dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm phụ trách. Mỗi ngày chỉ có một thánh lễ vào buổi sáng, nên các học trò từ lớp năm (nay là lớp 1) đến lớp nhất (lớp 5 bây giờ) sau tan học ban chiều thì vào nhà thờ đọc kinh, viếng thánh thể.
     Phía bên trái Nhà Thờ là trường học (hiện giờ là trường tiểu học Võ Văn Thặng), dạy GL cho các em thiếu nhi nữ, bên phải nhà thờ dạy GL cho các em thiếu nhi nam (hiện giờ là nơi ở của quý Dì dòng Thủ Thiêm). Các em rất siêng năng dự lễ, nhờ các dì khuyên bảo và hướng dẫn là chính yếu. Cho nên có rất nhiều ơn kêu gọi: linh mục, tu sĩ nam nữ.
     Vào thời Cha Giuse Nguyễn Hữu Bằng (1968 - 1973), Cha rất quan tâm đến phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể và sự phát triển của Giáo xứ, cho nên Cha đã xây dựng phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể. Cha đã nhờ được sự trợ giúp của TNTT địa phận Sài Gòn may khăn quàng, áo đồng phục, cờ đội,… cho các em và các Anh Chị. Vào lúc này, ông Martino Nguyễn Quang Minh (Chú Út Minh) làm Xứ Đoàn Trưởng và ông Phaolo Nguyễn Văn Triều làm Xứ Đoàn Phó.

    Ban đầu thành lập TNTT có khoảng 100 em thiếu nhi và 12 huynh trưởng, chia làm hai ngành: ngành ấu và ngành thiếu. Mỗi ngành có 5 đội. Mỗi đội có 10 em thiếu nhi. Sau một tháng thì số lượng các em Thiếu Nhi tăng lên 200 em.
   Chương trình giáo lý được học theo sách phần (nay gọi là sách giáo lý) của địa phận Sài Gòn. Do quý Dì phụ trách, chủ yếu là về kinh thánh, bốn thánh sử, các vị tông đồ. Các anh chị huynh trưởng phụ trách soạn chương trình sinh hoạt cho các em.
   Chương trình học giáo lý diễn ra suốt năm, các em được nghỉ hè tháng 5. Trong thời gian hè các anh chị tổ chức cho các em vui chơi: cắm trại, văn nghệ, chơi mật thư.
Vào thời cha Clemente Nguyễn Kim Thạch (1973 - 1974), phong trào TNTT vẫn được duy trì và phát triển mạnh. Lúc này do ông Phaolo Nguyễn Văn Triều làm Xứ Đoàn Trưởng và bà Monica Nguyễn Thị Huệ làm Xứ Đoàn Phó kiêm Thư Ký.
    Năm 1974 cha Phanxico Xavie Trần Ngọc Dương về nhiệm sở họ Đạo Tân Quy. Trong thời gian này có các Dì ở Cộng Đoàn Thủ Thiêm giúp dạy giáo lý. Dạy trong Nhà Thờ và các phòng trống của Giáo Xứ, lúc bấy giờ có dì Út Ngôn và dì Năm Miều là chính. Chương trình Giáo Lý được Quý Dì dạy theo sách của nhà Dòng Thủ Thiêm.
Vào thời này có phong trào Thiếu nhi Thánh Thể rất qui mô. Cha đã chọn ra các em độ tuổi từ lớp Chín, lớp Mười xếp vào trong ban TNTT để phục vụ cho các em thiếu nhi trong Xứ như: dạy kinh, trả bài, quản lý đội TNTT, tập văn nghệ, diễn hoạt cảnh, đánh giá và chấm điểm thi đua,…
Quý thầy chủng viện Thánh Giuse cũng được hỗ trợ cho giáo xứ khi giáo xứ gặp khó khăn về Giáo lý và sinh hoạt.
Lúc đó:         Trưởng TNTT Martino Nguyễn Quang Minh
                      Phó TNTT Madalenna Nguyễn Thị Hồng
                     Trợ úy: Quý thầy đại chủng viện Thánh Giuse
                     Hộ úy: các dì Thủ Thiêm
     Sau khi Cha Dương mất vào năm 1991 (Cha được chôn ở Gần Hang Đá Đức Mẹ) Cha Hải về Giáo xứ được ba tháng thì Cha Khiêm về để tạm lo cho Họ Đạo trong giai đoạn không có Cha Xứ. Lúc này Cha Khiêm họp và ra đề nghị qui tụ lạ tất cả các thầy cô Công Giáo trong Giáo Xứ mời gọi họ phục vụ dạy giáo lý, lúc này mới bắt đầu hình thành Giáo Lý Viên nhưng lúc này chưa có ban Giáo Lý. Nhân sự lúc này có: Giacobe Nguyễn Văn Thê (Ông Sáu Thê ) HĐGX chủ chốt lo phần Giáo Lý là người đứng đầu chỉ huy Laurenso Trần Văn Phước, Ane Nguyễn Thị Thanh Xuân, Lê Hoàng Phong, Cô thủy , Thầy Nguyễn Văn Hiệp, Cô tuyết Anh, Thùy Trang, Hồ Minh Thiện… Cha Hải đứng ra chịu trách nhiệm chính đào tạo Giáo Lý cho các thầy cô. Chương trình lấy từ chương trình giáo lý của Giáo Phận Xuân Lộc. Các thầy cô chọn ra các em trưởng thành để phục vụ việc trả bài (giống phụ tá bây giờ)
     Năm 1992 Cha Phanxico Xavie Bùi Văn Minh về nhiệm sở Giáo Xứ Tân Qui. Cha Thành lập nhóm “Thiện Chí” do Chú Hai Thiệt Khởi Xướng. Anh Tùng Làm Trưởng (Hiện tại là Cha Phêrô Nguyễn Thanh Tùng). Ban đầu có khoảng 20 Anh Chị. Sau một thời gian thì nhóm này đổi tên thành Giáo Lý Viên. Lúc đó các Anh Chị cũ đã nghỉ. Chỉ còn lại một số Anh Chị: Nguyễn Quang Minh An, Đạt, Phúc, Yến, Luôn, Đặng Thị Châu Trinh, Đặng Thị Thu Thủy.
                     Trưởng BGL Ane Nguyễn Thị Thanh Xuân
                     Phó BGL Nguyễn Quang Minh An
                     Quý thầy dòng Gioan Bosco dạy Giáo Lý
     Hình thức dạy giáo lý là các Anh Chị GLV dạy các em trong phòng GL và khuôn viên Nhà Thờ. Chương trình lấy từ chương trình Giáo Lý của giáo phận Xuân Lộc.
     Sinh hoạt Giáo Lý: Trưởng TNTT là Chị Nguyễn Thị Thanh Xuân. TNTT hoạt động rất nghiêm túc có xếp theo cờ theo đội và đeo khăn quàng có màu theo các khối tập trung trước lễ và xếp hàng vào Nhà Thờ. Huynh Trưởng đeo khăn quàng màu đỏ, ấu nhi (lớp Rước Lễ) xanh lá mạ, thiếu nhi (lớp Thêm Sức), Nghĩa Sĩ (lớp Bao Đồng) màu vàng nghệ. Những em đã tuyên hứa Bao Đồng thì có lớp Bổ túc Bao đồng do dì Út Tơ dạy. Cha Minh tổ chức cắm trại hè, hội chợ trung thu và Giáng Sinh cho thiếu nhi rất sôi nổi.
     Hình thức cắm trại là vui chơi thi đua học hỏi Lời Chúa Sinh hoạt tập thể các khối sau giờ học Giáo Lý, có các giờ chầu tĩnh tâm với Cha sở, tập múa cộng đồng theo hình thức diễn nguyện do các thầy Gioan Bosco phụ trách. Cha cũng cho thiếu nhi đi tham quan hành hương và cắm trại xa để rèn luyện cho các em kỹ năng sinh hoạt tập thể.
     Năm 2000 cha Phanxico xavie Lê Văn Thái về Họ Đạo Tân Quy, ban đầu vẫn giữ lực lượng GLV cũ thời cha Minh. Khoảng một thời gian sau các Anh/Chị cũ không còn phục vụ nữa chỉ còn vài Anh/Chị và phong trào TNTT không còn nữa. Quý dì và quý thầy Gioan Bosco vẫn dạy giáo lý và hỗ trợ Ban Giáo Lý. Tiền quỹ thiếu nhi do dì Út Tơ giữ. Sau đó Cha mở lớp đào tạo GLV cho một số em vừa Bao Đồng. Học sau lễ nhì, sau một năm thì cho các em ra lớp giúp các anh chị lớn, quý dì và quý thầy trả bài, điểm danh, ổn định lớp… Dần dần Ban Giáo Lý đi vào nề nếp.
     Năm 2004 chị Maria Đặng Thị Thu Thủy làm trưởng BGL đa số BGL lúc này là những người trẻ khoảng 20-30 người. Trong thời gian này Cha quyết định chọn ngày lễ Chúa Chiên Lành làm ngày lễ bổn mạng GLV. Đồng phục của GLV nam quần tây áo sơ mi xanh, nữ áo dài xanh. Hàng tháng BGL họp đầu tháng với Cha và các lớp báo cáo tình hình của lớp trong tháng qua để tìm ra hướng giải quyết. Sau giờ dạy GL của các tuần tiếp theo GLV tập hợp sau nhà thờ để rèn luyện kỹ năng sinh hoạt và chia sẻ lời Chúa do quý thầy Gioan Bosco hướng dẫn. Hàng năm BGL tổ chức văn nghệ, hoạt cảnh mừng Chúa Giáng Sinh, Tết Trung Thu, Tết Nguyên Đáng, dâng hoa cho Đức Mẹ vào tháng 5, tháng 10 và phát quà cho các em thiếu nhi. Chương trình lấy của giáo phận Xuân Lộc và có thêm lớp Khai Tâm, mỗi khối cách nhau hai năm. Lễ nhì ngày Chúa Nhật lúc 7g30 sau lễ cho các em ăn sáng. BGL cũng tổ chức cho các em Thiếu nhi sắp lãnh bí tích tĩnh tâm và nghe giảng phòng để dọn mình trước khi lãnh bí tích. Hè hàng năm Cha tạo điều kiện cho BGL và các em Thiếu Nhi tham quan hành hương.
     Từ năm 2005 đến nay dưới sự hướng dẫn của Cha Gabriel Trịnh công Chánh, Ban Giaó Lý thật sự trưởng thành và ngày càng phát triển về nhiều mặt.
Ban đầu với con số Giáo Lý Viên khá khiêm tốn khoảng 20 Giáo Lý Viên và 10 Phụ Tá, do một số anh chị lớn vì bận việc gia đình nên không tham gia hoạt động. Đa phần các anh chị Giáo Lý Viên lúc bấy giờ là do lớp kế thừa thời Cha Phanxicô Bùi Văn Minh phát triển lên. Vì nhu cầu giảng dạy giáo lý cho các em thiếu nhi trong Giáo xứ ngày càng tăng, đòi hỏi phải có thêm rất nhiều người để phục vụ, nên sau mỗi khóa học Cha sở luôn mời gọi các bạn trẻ vừa được tuyên hứa bao đồng sẽ tham gia vào lớp huấn luyện Phụ Tá, thời gian huấn luyện khoảng hai năm, để trở thành Giáo Lý Viên. Đến nay sỉ số Giáo Lý Viên và Phụ Tá đã tăng lên gần 100 anh chị.

     Từ năm 2005 đến nay Giáo Lý Viên trải qua 7 nhiệm kỳ như sau:

             Nhiệm kỳ 1 (2005 ~ 2007)

                    - Trưởng Ban: Maria Đặng Thị Thu Thủy
                    - Phó 1 và Thủ quỹ: Giuse Nguyễn Hữu Đức
                    - Phó 2: Anna Nguyễn Thị Cẩm Vân

             Nhiệm kỳ 2 (2007 ~ 2010)

                    - Trưởng Ban: Phaolo Tô Xuân Hiếu
                    - Phó 1: Maria Đặng Thị Thu Thủy
                    - Phó 2: Gioan btx Nguyễn Hữu Thành
                    - Thư ký và thủ quỹ: Maria Nguyễn Thị Cẩm Lệ

             Nhiệm kỳ 3 (2010)

                    - Trưởng Ban: Cecilia Nguyễn Thị Hồng Yến
                    - Phó 1: Gioan Btx Nguyễn Hữu Thành
                    - Phó 2: Phêrô Phạm Minh Hoàng
                    - Thư ký và thủ quỹ: Maria Nguyễn Thị Ngọc Châu

             Nhiệm kỳ 4 (2011 ~ 2013)

                    - Trưởng Ban: Phaolo Tô Xuân Hiếu
                    - Phó 1: Maria Đặng Thị Thu Thủy
                    - Phó 2: Gioan Btx Nguyễn Hữu Thành
                    - Thư ký và thủ quỹ: Maria Lê Thị Thúy Kiều

             Nhiệm kỳ 5 (2013 ~ 2016)

                    - Trưởng Ban: Maria Đặng Thị Thu Thủy
                    - Phó Học tập: Phaolo Tô Xuân Hiếu
                    - Phó Phong trào: Phaolo Trần Trọng Trí
                    - Phó Phụng vụ: Phaolo Trương Thanh Vinh Quang
                    - Thư ký và thủ quỹ: Maria Lê Bảo Trâm

             Nhiệm kỳ 6 (2016 ~ 2019)

                    - Trưởng Ban: Phaolo Tô Xuân Hiếu
                    - Phó 1: Phaolo Trần Trọng Trí
                    - Phó 2: Maria Võ Thị Xuân Thắm
                    - Thư ký và thủ quỹ: Maria Lê Bảo Trâm

             Nhiệm kỳ 7 (2019 ~ 2023)

                    - Trưởng Ban: Phaolo Trần Trọng Trí
                    - Phó nội: Maria Huỳnh Thị Ngọc Thảo
                    - Phó ngoại: Phaolo Trần Dương Tấn Huy
                    - Thư ký và thủ quỹ: Maria Lê Bảo Trâm

             Nhiệm kỳ 8 (2023 ~ 2026)

                    - Trưởng Ban: Maria Võ Thị Xuân Thắm
                    - Phó: Anna Nguyễn Phương Thảo
                    - Thủ quỹ: Têrêsa Trần Phương Nhi

     - Cùng đồng hành với Ban giáo lý có các Trưởng và phó khối:
                    * Khối Khai Tâm
                    * Khối Rước Lễ
                    * Khối Thêm Sức
                    * Khối Bao Đồng
                    * Khối Vào Đời

     - Bên cạnh đó Ban giáo lý còn nhận được sự cộng tác đắc lực từ Quý Dì dòng Thủ Thiêm, Quý Thầy Dòng Don Bosco và Quý Thầy ĐCV Thánh Giuse.
     - Hầu hết các lớp Giáo lý đang theo học giáo trình của Giáo phận Xuân Lộc.
                    * Giáo lý Khai tâm: Hồng ân huấn giáo
                    * Giáo lý Rước lễ: Đến bàn tiệc thánh
                    * Giáo lý Thêm sức: Lớn lên trong Chúa Thánh Thần
                    * Giáo lý Bao đồng: Sống đạo

     Thời gian học của các lớp Giáo lý:

                  Chúa nhật: 09h00 - 10h00

                  Thứ năm: 18h20 - 19h00

     Chương trình đào tạo là hai năm/ khóa. Khóa học khai giảng vào đầu tháng chín và kết thúc vào cuối tháng 5. Kết thúc khóa sẽ là thời gian ôn tập và cấm phòng cho các em chuẩn bị lãnh Bí tích. Chương trình lãnh Bí tích diễn ra vào khoảng trong tuần của tháng 7 sẽ có Đức Cha và Quý Cha về ban Bí tích. Hằng năm trong chương trình khai giảng năm học Giáo lý sẽ có nghi thức “Dấn thân” của các Anh chị Giáo Lý Viên và Phụ tá. Mục đích của nghi thức dấn thân là giúp các Anh chị ý thức hơn về ơn gọi của mình và nhiệt tình dấn thân phục vụ Chúa, phục vụ Giáo Hội, mà cách đặc biệt là nơi các em Thiếu Nhi trong Họ Đạo.
     Hằng năm ở Giáo phận và Giáo hạt có mở lớp đào tạo và huấn luyện Giáo lý viên các cấp, Ban giáo lý cũng gởi một số anh chị tham gia lớp học này. Hằng tuần vào tối thứ hai và thứ ba Ban giáo lý có mở lớp bồi dưỡng giáo lý cho các anh chị Giáo lý viên và Phụ tá do Cha sở phụ trách.

Sinh hoạt thường nhật của Ban giáo lý là sau giờ dạy Giáo lý sẽ có chương trình dành riêng cho Giáo Lý Viên và Phụ tá:
                  * Tuần 1: Họp với Cha, mục đích buổi họp là báo cáo tình hình giáo lý trong tháng và đề ra phương hướng hoạt động của tháng kế tiếp.
                  * Tuần 2:Sinh hoạt, rèn luyện kỹ năng do Quý Thầy Dòng Don Bosco phụ trách.
                  * Tuần 3: Chia sẻ lời Chúa
                  * Tuần 4: Họp Khối
     Hiện nay sỉ số Thiếu nhi trong Giáo xứ là khoảng 400 em, với bốn khối: Khai tâm, Rước lễ, Thêm sức và Bao Đồng chia thành mười lớp, được đào tạo theo từng lứa tuổi. Sau giờ học giáo lý chính thức, các em còn tham gia các hoạt động ngoại khóa do Ban giáo lý tổ chức.

     Vào dịp Hè hàng năm có các Thầy ở Đại Chủng Viện về giúp xứ:
           Năm 2006:

                                Cha Giuse Nguyễn Văn Long khóa 7
                                Thầy Martino Lê Khánh Quang khóa 8

                     2007  Thầy Phaolô Võ Phương Tiến khóa 8

                     2008  Thầy Gioanbaotixita Đào Quốc Chung khóa 9

                     2009  Thầy Giuse Nguyễn Cãnh Thịnh khóa 10
                                Thầy Gioanbaotixita Phạm Tiến Dũng khóa 11

                     2010  Thầy Giuse Vũ Quang Trường khóa 11
                                 Thầy Martinô Đỗ Đức Chính khóa 12

                     2011  Thầy Martino Nguyễn Đức Trọng khóa 13

                     2013  Thầy Vinhsơn Nguyễn Anh Tài khóa 11
                                Thầy Phaolô Vũ Minh Huy khóa 15

                     2015  Thầy Martin Vũ Anh Khoa khóa 12
                                Thầy Micae Nguyễn Tiến Bình khóa 13

     Ngoài chương trình dạy giáo lý chính thức thì song song Ban giáo lý còn có những hoạt động ngoại khóa nhằm huấn luyện các kỹ năng cũng như các hoạt động vui chơi cho các em Thiếu nhi Giáo Lý Viên - Phụ Tá như:

                     • HỘI TRẠI: Được tổ chức vào các dịp Lễ Phục sinh và kết thúc khóa học.
                     • HỘI CHỢ: Diễn ra vào dịp Tết Nguyên đáng, Trung thu trong lễ hội này các em Thiếu nhi các Khối còn được thi làm lồng đèn.
                   • THÁNH CA: Để tạo sự dạng dĩ cho các en thiếu nhi và nhằm mục đích phát hiện các tài năng trong Giáo xứ thì chương trình Thánh ca hàng tuần cũng được thực hiện dưới hình thức mỗi Lớp một tuần, do Ban Thánh nhạc đảm trách, diễn ra sau Thánh lễ II với các tiết mục như: Múa, hoạt cảnh, kịch, đơn ca, song ca, hợp ca......
                     • Bên cạnh đó là các chương trình văn nghệ như: Hát mừng Giáng sinh, Dâng Chúa mùa xuân, Hoạt cảnh Kinh Thánh, Lễ hội Trăng rằm (Trung thu)

                    • GIÃ NGOẠI: Hàng năm vào dịp hè sau khi lãnh Bí tích BGL kết hợp với các hội đoàn tổ chức cho Thiếu nhi và GLV-PT đi giã ngoại ở Vũng Tàu hai ngày hoặc đi tham quan các khu vui chơi giải trí.
                    • Giao lưu học hỏi với các Giáo xứ bạn như: Giáo xứ Ba Thôn, Tân Đông, Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Lái Thiêu, Gò Vấp....

    • CÁC HOẠT ĐỘNG KHÁC:
                    • Ngoài các hoạt động chính thức Ban giáo lý đề ra trong năm thì còn một số hoạt động đạo đức khác như: làm hoa thiêng kính Đức Mẹ (tháng 5 và 10), viếng đất Thánh cầu nguyện cho Các Đẳng linh hồn (tháng 11), viết thư cho Chúa Giê-su Hài Đồng (Giáng sinh), Hy sinh mùa chay....
                    • Giúp Thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn mừng Giáng sinh và đón Tết Nguyên đán.

Giới thiệu khác