Nhà Thờ Củ Ngoài Sông Sài GònVào khoảng năm 1800, ở làng Nhị Bình (thuộc Giáo phận đàng trong do Đức Giám Mục Lambert de la Motte làm Giám Quản Tông Tòa) có các Cha Thừa sai đến giảng đạo và rửa tội, những người này có ý định dựng một căn nhà để thờ Chúa và đọc kinh cầu nguyện, đồng thời để có nơi cho các Cha đến giảng dạy và dâng Thánh Lễ, nên họ quyết định dựng Nhà Nguyện. (Vị trí Nhà Nguyện lúc này ở khu vực ấp ba, gần bờ sông). Năm 1866 Đức Cha Lefèbre bổ nhiệm Cha Azémar về coi sóc Họ Đạo Tân Quy. Năm 1880 Cha Azémar cho dựng ngôi nhà ngói rộng lớn ở gần lộ (vị trí nhà thờ hiện nay) cho giáo dân tham dự thánh lễ. Giáo dân ở đây rất ít, phần đông là dân địa phương, sống rải rác xung quanh Nhà thờ. Cuộc sống khó khăn trăm bề, giáo dân chủ yếu sống bằng nghề nông và chăn nuôi. Đến năm 1882, nhà thờ Tân Quy được nâng lên hàng Giáo Xứ với Cha đầu tiên là Pière – Colson.

     Vào cuối thể ký thứ XIX, tình hình Giáo Hội Công Giáo tăng trưởng không ngừng, nên tách giáo phận đàng trong ra thành ba giáo phận là Tây – Đông – Bắc đàng trong. Lúc này Họ Đạo Tân Quy thuộc Tây Đàng Trong do Giám mục Jean Dépierre Ðễ (MEP) làm Giám Quản. Năm 1922 Cha Phêro Lê Quang Tự khởi công xây Nhà Thờ mới.    

     Nhà Thờ Mới năm 1923Đến năm 1946 nhà thờ bị cháy và hư hỏng nặng do biến động của thời cuộc. Mãi đến năm 1951 Cha Phaolô Lê Văn Mười quyết định tái thiết lại Nhà Thờ cho khang trang, sạch đẹp hơn để giáo dân có nơi tham dự thánh lễ và đọc kinh cầu nguyện.

      Năm 1953 Cha Phêrô Trần Văn Thì tái thiết lại Nhà Thờ lần thứ hai vì những tấm lá lợp trên mái Nhà Thờ đã cũ kỹ và rách nát. Sau khi trùng tu xong thì Cha cho xây dựng cổng Nhà Thờ để giúp cho ngôi thánh đường được nổi bật hơn. Vào thời gian này Họ Đạo Tân Quy thuộc Địa Phận Sài Gòn do Đức Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình và Đức Giám Mục Nicolas Huỳnh Văn Nghi làm Giám Quản.

      Ngày 03.11.1993 - 03.03.1995 Cha Phanxico Xavie Bùi Văn Minh tái thiết lại lần thứ ba vì Nhà Thờ đã quá cũ kỹ và mục nát. Đến ngày 24.08.1995, Họ Đạo đã dâng thánh lễ tạ ơn, khánh thành ngôi thánh đường mới khang trang – đẹp đẽ. Với sự có mặt của Đức Cha Phụ Tá Aloisio Phạm Văn Nẫm, Ngài đã cầu chúc cho Họ Đạo Tân Quy "luôn luôn đoàn kết, yêu thương để trở thành nơi qui tụ những người tin theo Chúa, lắng nghe Lời Chúa, hiệp nhất trong bí tích Thánh Thể và cùng nhau xây dựng đời sống hạnh phúc, ấm no cho gia đình và xã hội"
        Nhìn lại lịch sử của Họ Đạo đã trải qua, có thể chia thành ba giai đoạn:

                     Giai đoạn hình thành ban đầu: từ năm 1800 – 1920

                     Giai đoạn xây dựng Nhà Thờ mới: từ năm 1920 – 1993

                     Giai đoạn tái thiết nhà thờ: từ năm 1993 đến nay

      Họ Đạo Tân Quy ngày nay đã trở thành một Họ Đạo lớn trong Hạt Hóc Môn với 800 Gia Đình Công Giáo và khoảng 4000 giáo dân. Nhà Thờ Tân Quy tọa lạc tại 1/1 Bùi Công Trừng, ấp Hai, Xã Nhị Bình, ở vùng ven Thành Phố. Hiện nay Họ Đạo Tân Quy cũng thuộc Giáo Phận Sài Gòn do Đức Hồng Y GioanBaotixita Phạm Minh Mẫn làm giám quản. 

     Nhà Thờ Hiện TạiNăm năm qua, kể từ năm 2005. Nhờ lòng thương xót của Chúa, sự hướng dẫn của Cha Gabriel Trịnh Công Chánh. Họ Đạo Tân Quy đã có những thay đổi rõ rệt, Ngôi Thánh Đường ngày càng khang trang và cổ kính hơn, cơ sở vật chất của Họ Đạo đã được xây dựng và sửa lại để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và học giáo lý trong Họ Đạo. Cơ cấu tổ chức ngày càng hoàn thiện, đời sống đức tin, đạo đức của giáo dân ngày càng vững mạnh làm cho Họ Đạo trở nên một cộng đoàn truyền giáo, cộng đoàn đức tin, cộng đoàn bác ái cho mọi người noi theo.

     Hằng ngày đều có lễ sáng lúc 05h00 và lễ chiều lúc 18h00. Sau lễ có đọc kinh ở các đài xung quanh nhà thờ. Cụ thể:

      Sáng Thứ hai: Đọc kinh ở mộ Cha PhanxicoXavie Trần Ngọc Dương và cầu cho các đẳng linh hồn.

      Thứ ba: ở tượng đài Thánh Martino

      Thứ tư: ở tượng đài Thánh Giuse

      Thứ năm: ở tượng đài Thánh Tử Đạo

      Thứ sáu: ở Vườn Ghếtsêmani

      Thứ bảy: ở Hang Đá Đức Mẹ.

      Chiều Chúa Nhật, đọc kinh ở tượng Đài Thánh Giá.

      Mỗi chiều đều đọc kinh ở tượng đài Đức Mẹ.

      Các ngày lễ trọng về Đức Mẹ, Thánh Giuse, Trái Tim sẽ có Kiệu trước lễ.

      Vào mỗi thứ bảy sau lễ chiều, ban lễ sinh có đọc kinh viếng Chúa. Luân phiên giữa các tượng đài với nhau.

Giới thiệu khác