Thứ năm 17/09/15 10:47 AM

15 điều đơn giản cha mẹ nên làm hằng ngày

Bạn có nhớ điều gì khiến bạn cảm thấy mình được yêu thương khi còn là một đứa trẻ không? Hãy nghĩ đến điều đó. Có thể bạn nhớ đến khi có một khoảng thời gian tuyệt vời bên gia đình, những kỳ nghỉ, được cha mẹ giúp làm bài tập hay đơn giản là kể cho cha mẹ nghe vài điều bí mật của mình. Hiện giờ, với tư cách làm cha mẹ, bạn có đang nỗ lực để khiến con cái bạn cảm thấy chúng được yêu thương không? Những điều mà bạn thường xuyên làm ấy, cả những điều đơn giản cũng được tính. Dưới đây là 15 cách để giúp bạn khiến lũ trẻ cảm thấy chúng đang được yêu thương. Khi bạn lên chức ông bà, bạn sẽ cảm động khi biết rằng con cái mình vẫn nhớ đến những điều này.

1. Tắt điện thoại của bạn đi.

Khi bạn về đến nhà hay các con bạn tan trường và trở về nhà, hãy tắt điện thoại đi và dành trọn vẹn sự quan tâm cho chúng, ít nhất là trong nửa tiếng đầu tiên hoặc khoảng đó. Lũ trẻ thích điều đó vì chúng biết rằng bạn sẽ không bị xao nhãng bởi những tin nhắn khi chúng đang kể cho bạn nghe về những điều xảy ra ở trường. Chính phủ Thụy Điển đã làm một cuộc khảo sát và thấy rằng 33% trẻ nhỏ than phiền về việc cha mẹ mình luôn chú tâm vào điện thoại.

2. Tắt TV và tất cả đồ dùng điện tử trong bữa ăn.

Chẳng vui vẻ gì khi lũ trẻ phải cạnh tranh với những quảng cáo trên TV hay mỗi người bận rộn với những tin nhắn của mình. Bữa ăn là khoảng thời gian hiếm hoi để mọi người quây quần bên nhau. Điều này mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ. Chúng sẽ tập trung ăn uống hơn khi không có điều gì làm chúng phân tâm. Chúng cũng thích quan sát tình cảm của bố mẹ và sau đó chúng cũng ít ăn uống bữa bãi hơn.

3. Hãy biến thời gian đi ngủ thành một khoảnh khắc quý giá.

Với trẻ nhỏ, chúng luôn trân trọng những lúc bạn đọc truyện cho chúng nghe để chúng từ từ chìm vào giấc ngủ. Điều này mang đến cho chúng sự an tâm vô cùng, đồng thời đây cũng là một trải nghiệm gắn bó độc đáo giữa cha mẹ và con cái. Điểm cộng tiếp theo là điều này cũng giúp phát triển não bộ của trẻ nhỏ.

4. Thể hiện tình cảm bằng hành động cụ thể

Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ nhỏ phát triển nhanh nhờ vào sự ấm áp và tình thương. Những đứa trẻ cảm thấy mình được yêu thương sẽ có lòng tự trọng lớn hơn. Bạn không cần làm gì quá cao sang, chỉ cần một cái ôm và một nụ hôn cũng đủ làm bạn và con mình cảm thấy vui vẻ trong suốt cả ngày. Điều này làm giảm tính hung hăng, chống đối xã hội và những vấn đề về hành vi khác của trẻ nhỏ. Mặc dù trẻ vị thành niên có thể thấy ngại khi thể hiện tình cảm bằng hành động, nhưng cha me vẫn cần dành những lời lẽ ủng hộ và đồng cảm cho con cái.

5. Hãy dành thời gian quan tâm đến từng đứa trẻ một cách đúng đắn.

Thật tuyệt nếu một hoặc cả hai phụ huynh có thể dành thời gian cho từng đứa trẻ một cách đúng đắn. Điều này rất tuyệt bởi bọn trẻ sẽ cảm thấy chúng đặc biệt khi anh chị em của mình không ở bên cạnh. Bạn có thể làm bất cứ điều gì cùng con mình, từ chơi thể thao, nấu nướng, cho đến giúp chúng làm các việc vặt. Không còn cách nào tốt hơn cách này để thể hiện cho con cái thấy rằng bạn thực sự yêu thương và trân trọng chúng.

6. Kỷ luật con cái bằng tình yêu và sự quan tâm.

Hiện nay vẫn còn nhiều bậc phụ huynh tin rằng đánh con là biện pháp nhanh nhất và hiệu quả nhất để kỷ luật chúng. Như vậy trẻ nhỏ sẽ học được rằng bạo lực là một cách hữu hiệu để giải quyết việc bất đồng ý kiến và xung đột. Chìa khóa để trở thành bậc cha mẹ thành công là dành tình thương cho chúng khi chúng làm điều tốt và không yêu thương chúng khi chúng cư xử không đúng. Không cần điều kiện gì khác ngoài tình cảm ổn định của cha mẹ để khiến trẻ nhỏ cảm nhận được tình thương của cha mẹ là vô điều kiện.

7. Viết những mẩu giấy nhớ và tin nhắn hài hước, đong đầy tình cảm cho con bạn.

Bạn có thể gửi tin nhắn hoặc viết một mẩu giấy nhỏ rồi dán lên gối chúng. Bạn có thể viết một câu chuyện đùa, đặt một biệt danh ngỗ nghĩnh hay bất cứ điều gì khiến bọn trẻ thấy chúng vẫn đang nằm trong tầm quan sát của bạn.

8. Nhìn thẳng vào mắt bọn trẻ.

Cách tốt nhất để giao tiếp với con cái là nhìn thẳng vào mặt chúng khi bạn nói chuyện với chúng. Trao đổi ánh mặt là việc rất quan trọng trong thời đại này khi mà mọi người ai cũng dán mặt vào máy tính, điện thoại hay các thiết bị khác. Trẻ em có thể học được cách chờ đến khi chúng thu hút được toàn bộ sự chú ý của bạn nhưng việc chờ đợi đó là đáng giá. Đây cũng là một bài học quan trọng để dạy cho trẻ nhỏ biết rằng trao đổi ánh mắt là một kỹ năng xã hội vô cùng quan trọng khi chúng lớn lên.

9. Thường xuyên mỉm cười.

Còn cách thể hiện tình yêu và sự ấm áp nào tốt hơn cách mỉm cười mỗi khi bọn trẻ chạy vào phòng. Điều này làm chúng thấy thoải mái và cũng chắc chắn rằng sự hiện diện của chúng không làm phiền đến bạn. Có những lúc bạn cần nhắc nhở chúng về những hành vi không đúng, nhưng tại sao không dành 90% thời gian còn lại để thể hiện tình cảm của bạn dành cho chúng?

10. Hãy là tấm gương sáng cho con cái.

Đã bao lần bạn nói với con cái về những điều chúng nên làm, cách để trở nên lịch sự và phải luôn thắt dây an toàn? Hầu hết thời gian, các bậc phụ huynh quên mất rằng họ phải trở thành tấm gương sáng bởi trẻ nhỏ học theo rất nhanh. Không có cách nào để thể hiện tình yêu với con cái tốt hơn là nói chuyện nhẹ nhàng với chúng. Hãy dạy chúng biết cách ân cần, yêu thương và quan tâm đến những người khác và dạy con bạn rằng không nên phân biệt chủng tộc.

11. Hãy để con bạn được tham gia quyết định mọi việc.

Bạn nên hỏi ý kiến của con mình khi quyết định những việc như mặc đồ gì để đến trường vào hôm sau hay đi đâu vào kỳ nghỉ. Hãy đảm bảo rằng con bạn được quyền tham gia quyết định mọi việc. Điều này cũng giúp bọn trẻ học được cách đưa ra quyết định cùng với sự hướng dẫn của cha mẹ.

12. Hãy chơi đùa với trẻ.

Khi phỏng vấn các em nhỏ, các em thường nói rằng các em cảm thấy có quá nhiều việc phải làm và thời gian biểu của các em quá kín. Các em thực sự mong muốn có những giờ nghỉ ngơi để chơi đùa và cười nói cùng cha mẹ. Bạn có thể giảm bớt một hoặc hai hoạt động của con mình, nếu không đến cuối cùng, với chúng bạn chỉ là một người chuyên lái xe đưa đón mà thôi!

13. Hãy làm điều gì đó khi con bạn cảm thấy không vui.

Có thể có những vấn đề ở trường học như việc bắt nạt hoặc có vấn đề với giáo viên thể dục. Hãy thể hiện cho con bạn thấy rằng bạn quan tâm đến chúng và hỏi chúng xem có vấn đề gì và cố gắng tìm hiểu xem điều gì làm chúng căng thẳng và không thoải mái. Có thể đó là do lỗi của con bạn, nhưng nếu không phải thì đây là cơ hội tuyệt vời để bạn thể hiện rằng bạn luôn bên cạnh bảo vệ chúng và trong mắt chúng bạn sẽ là nhà vô địch. Bạn có thể luyện tập thử bằng cách tham gia vào một chương trình phòng chống nạn bắt nạt trong trường học của con mình và đồng thời dạy con cách phản ứng khi bị bắt nạt.

14. Hãy lưu giữ những bức thiệp và quà tặng của lũ trẻ.

Khi con bạn viết cho bạn một tin nhắn, tặng bạn một bức tranh đáng yêu hay một bài thơ ngắn, hãy cho chúng thấy bạn quan tâm đến chúng bằng cách trân trọng những thứ đó. Hãy đặt những thứ đó trong khung hoặc ở những nơi đặc biệt. Hãy chụp ảnh nơi bạn giữ những bức tranh yêu thích của mình ở nơi làm việc và cho con bạn xem. Bạn cũng có thể chụp ảnh lại những tác phẩm nghệ thuật của con mình và lưu giữ lại. Hãy cho bé thấy kết quả thường xuyên. Điều này sẽ khiến bé có cảm giác đạt được thành tựu. Đồng thời cũng tạo nên một nơi lưu trữ quý giá trong gia đình.

15. Không bao giờ cắt ngang câu chuyện của bọn trẻ.

Khi con bạn kể về chuyện xảy ra ở trường, đừng bao giờ cắt ngang câu chuyện của chúng mà hãy nghe đến hết. Hãy làm điều tương tự khi con bạn muốn chia sẻ với bạn về một quyển sách hay một mẩu truyện tranh. Như vậy, con bạn sẽ cảm thấy chúng được yêu thương và được quan tâm. Nếu cha mẹ phớt lờ con cái hoặc quá bận rộn, bọn trẻ sẽ là người phải chịu đựng trước nhất, và điều này sẽ tiếp tục kéo dài đến thời niên thiếu cũng như khi chúng lớn lên nếu chúng ta không cố gắng ngay từ bây giờ.

Tình yêu thương là nền tảng của hạnh phúc. Bằng cách thể hiện tình yêu với con cái hàng ngày, chúng ta đang tặng chúng món quá tuyệt vời nhất.

“Hạnh phúc là ý nghĩa và mục đích của cuộc sống, là toàn bộ mục tiêu và đích đến của sự tồn tại.” – Aristotle

Cha mẹ bạn thể hiện tình yêu dành cho bạn ra sao? Hãy cho chúng tôi biết bằng cách bình luận nhé!

Dịch bởi: Lim

15 Small Things Parents Should Do

To Their Children Every Day To Make Them Feel Loved

Tác giả: ROBERT LOCKE

Trở lại Đầu trang

Góc thảo luận khác