Thứ ba 23/06/15 15:17 PM

Là cha mẹ, cách dạy con tốt nhất là nêu gương cho trẻ.

bài học trong cách cư xử

Bạn muốn dạy con cái mình không tám chuyện? Đừng ngồi lê đôi mách. Bạn muốn dạy con cầu nguyện. Hãy nguyện cầu. Muốn trẻ đối xử tốt với tha nhân. Hãy đối xử tốt với trẻ cũng như với những người mà bạn gặp gỡ. Muốn tập cho trẻ biết giữ bình tĩnh. Đừng nóng giận. Đáng buồn thay, dù bạn có cố gắng nổ lực đến đâu, vẫn có những lúc bạn thất bại khi dạy con theo cách này. Đôi khi, mọi thứ trở nên tồi tệ khiến bạn chỉ muốn nổi điên lên cho đến khi…ĐÙNG… Mẹ đang la hét, vùng vẫy và oang oang đưa ra một bài giảng ngẫu hứng dành cho bậc sau đại học về cách để nổi cơn tam bành.

Khi cơn giận lắng xuống, trái tim người mẹ, đồng thời, cũng thấm thía sự thất bại trong cách cư xử của mình. CHÍNH LÚC NÀY, đây sẽ là thời điểm con bạn sẽ ghi nhớ, chứ không phải là hàng trăm lần bạn chịu áp lực để thể hiện lòng vị tha và nhẫn nại. Đây là hình ảnh của bạn trong vai trò là một người mẹ sẽ khắc sâu trong tâm khảm đứa trẻ. Bạn là ai để dạy con cách cư xử khi chính bạn không thể xử sự đúng mực? Bạn không thể rút lại những lời đã nói ra, đó là lý do tại sao bạn cần phải tránh chúng hết sức có thể. Chúng ta muốn dạy con cái bằng việc nêu gương cho trẻ. Nhưng trong giây phút im lặng bẽ bàng và thua cuộc đó, hãy nhớ rằng, đây không hẳn là một thất bại. Bạn vẫn có thể nhân cơ hội này để dạy con.

Có một điều rất quan trọng ta có thể làm gương cho trẻ mà ta chỉ có thể dạy chúng khi ta phạm lỗi:  Làm thế nào để nói lời xin lỗi. Làm thế nào để thừa nhận rằng bạn đã sai. Vì vậy, đừng gục ngã! Đây là thời điểm cần thiết để bạn toả sáng. Hãy vượt qua cảm giác xấu hổ và thất vọng và biến nó thành một chiến thắng vinh quang. "Mẹ xin lỗi con. Lẽ ra mẹ không nên làm như thế." Không bào chữa. Có thể giải thích những gì đang xảy ra dẫn đến sai lầm của bạn để cho thấy bạn, lẽ ra, có thể cư xử theo cách khác. Hãy nói cho trẻ biết rằng người ta phải dành cả đời luyện tập để trở nên tốt hơn và luôn có nhiều điều cần được thực hiện. Hãy cho trẻ thấy sự khiêm tốn của bạn.

Sau đó hãy ôm con bạn vào lòng. Và bạn sẽ thấy rằng trẻ cũng có thể dạy ta những bài học tuyệt vời về sự tha thứ.

Nguồn: CAITLIN MARCHAND, Catholic Education Resource Center

Song Ân chuyển dịch

Trở lại Đầu trang

Góc thảo luận khác