Thứ hai 11/05/15 16:42 PM

dạy bảo bằng gương mẫu

Dạy bảo bằng gương mẫu bao gồm việc cư xử với con cái bằng tình yêu và sự tôn trọng, điều này đem lại những kết quả không ngờ. Một người mẹ kể lại những điều cha mẹ cô đã làm vẫn còn khắc sâu trong tâm trí cô:

Cha mẹ tôi không hoàn hảo, nhưng họ tôn trọng lẫn nhau và nâng đỡ nhau trong việc nuôi dạy con cái. Không một ai trong gia đình chúng tôi bị nguyền rủa. Mẹ tôi đã luôn luôn giúp đỡ những người khác trong cộng đồng. Cha tôi luôn tử tế với mọi người và cả vật nuôi. Cả cha và mẹ rất quan tâm đến cách sống của các thế hệ trước cũng như lối sống của những người thuộc các nền văn hoá khác nhau, và họ dạy dỗ chúng tôi về điều đó. Họ cũng sẽ thường xuyên đưa ra quan điểm ​​của mình về các vấn đề xã hội.

Nhiều trẻ sẽ gặp khó khăn khi trả lời câu hỏi, "Cha mẹ cháu ủng hộ điều gì?" Nếu bạn đã từng đưa ra lập trường tại nơi làm việc, tham gia một cuộc biểu tình, viết một bức thư cho biên tập viên, hoặc đưa ra lý lẽ mạnh mẽ chống lại quan điểm của người khác; đã bao giờ bạn chia sẻ điều đó cùng những quan niệm đạo đức của mình với con cái ? Những quan điểm này sẽ cho thấy giá trị bạn theo đuổi và nêu gương cho con cái về lòng dũng cảm.

Chúng ta có thể trở nên những tấm gương sáng cho con cái khi chúng ta để chúng khám phá ra những gương mẫu tích cực khác. Các dự án Heroes Giraffe (www.giraffe.org) đã phát triển một kho tư liệu với hơn một ngàn câu chuyện về những anh hùng hàng ngày ở mọi lứa tuổi, những người đã thể hiện tình yêu thương và lòng dũng cảm chấp nhận hiểm nguy vì người khác. Books That Build Character (Những quyển sách xây dựng Nhân cách) của William Kilpatrick cung cấp tổng quan nghiên cứu liên quan đến hàng trăm cuốn sách hư cấu và thực tế về các nhân vật đáng ngưỡng mộ sẽ sống trong trí tưởng tượng của một người trẻ.

Trang web www.teachwithmovies.com cung cấp hàng trăm phim hay về những tấm gương tích cực và những hình mẫu có tính cách mạnh mẽ. Và chúng ta chắc chắn có thể khai thác các nguồn tài nguyên phong phú từ cuộc sống của các vị thánh (xem cuốn sách tuyệt vời của Mary Reed Newland mang tênThe Saints and Our Children).

(còn tiếp)

Nguồn: Thomas Lickona, Catholic Education Resource Center

Hồng Ân

Trở lại Đầu trang

Góc thảo luận khác