Thứ ba 09/06/15 14:20 PM

các bậc cha mẹ cất máy vi tính khỏi phòng ngủ con cái

Trên chuyến bay trở về từ chuyến tông du Sarajevo hôm thứ Bảy 6/6, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khuyên các bậc cha mẹ đừng để máy vi tính trong phòng ngủ của con cái mình, để bảo vệ chúng khỏi “sự bẩn thỉu” của phim ảnh khiêu dâm và để giúp chúng khỏi bị gắn bó với các vật dụng của chúng.

Ngài nói với các phóng viên rằng việc quá gắn bó với máy vi tính sẽ “làm hại” bản thân và lấy đi sự tự do của mình.

“Nó làm cho bạn trở thành nô lệ cho máy vi tính”. “Thật kỳ quặc, trong nhiều gia đình, các bậc cha mẹ nói với tôi: chúng con cùng bàn ăn với con cái, và chúng lại ở trong một thế giới khác với điện thoại di động của chúng”.

Đức Thánh Cha nói thêm: việc quá gắn bó với công nghệ kỹ thuật “cất chúng ta khỏi cuộc sống đời thường, đời sống gia đình, đời sống xã hội, và ngay cả thể thao, nghệ thuật”. “Đây là một căn bệnh tâm lý, chắc chắn thế!”.

Đức Thánh Cha nói rằng “sự bẩn thỉu/tục tỉu” gây ô nhiễm tâm trí con cái ngày nay, và cướp đi khỏi chúng sự ngây thơ, lui tới với những phim ảnh khiêu dâm, với những chương trình rỗng tuếch và không có giá trị gì: chẳng hạn, những chương trình có tính duy tương đối chủ nghĩa, chủ nghĩa khoái lạc, chủ nghĩa tiêu thụ và những thứ xúi giục như thế”.

Ngài cũng gọi chủ nghĩa tiêu thụ và chủ thuyết tương đối là “những bệnh ung thư của xã hội”, và nói rằng ngài sẽ tiếp tục nói điều này trong thông điệp sắp đến của ngài về môi trường. Thông điệp sắp đến có tựa đề “Laudato sii” (Ca tụng Chúa đi), theo câu mở đầu của “Bài Thánh ca của  các thọ tạo” của thánh Phanxicô Assidi, sẽ được công bố vào ngày 18/6/2015.

(Tý Linh, xuanbichvietnam.net 08.06.2015/ Aleteia.org)

Trở lại Đầu trang

Góc thảo luận khác