Thứ ba 29/12/15 15:03 PM

gia đình mái ấm xót thương

Khi đi xa, ta mới có kinh nghiệm thật sự thế nào là nhớ nhà, nhớ quê hương. Nhà ở đây không chỉ là ngôi nhà vật chất nhưng còn là mối dây liên hệ thiêng liêng giữa người với người mà ta gọi là gia đình, tổ ấm hay là mái ấm. Khi nhắc đến gia đình, ta sẽ liên tưởng ngay đến những hình ảnh sống động như ông bà, cha mẹ và anh chị em. Đây là những người có liên hệ máu mủ và ruột thịt với cuộc sống của ta. Gia đình là nơi cha mẹ trao ban cho ta sự sống. “Gia đình là trường học đầu tiên” [1], vì đây là nơi để cha mẹ giáo dục nhân cách đầu đời cho con cái, giúp chúng ta trở thành người và trở nên con cái của Thiên Chúa. “Gia đình là tổ ấm yêu thương” [2] vì ở nơi đó, cha mẹ và con cái yêu thương, gắn bó và đùm bọc lẫn nhau. Vậy gia đình là nơi rất thiêng liêng và tổ ấm đóng một vai trò không thể thiếu trong đời sống của con người.

Thực tế, khi nhìn vào bối cảnh của xã hội Việt Nam hôm nay, ta nhận thấy rằng gia đình đang phải đối diện với nhiều khó khăn. Trong Thư Mục Vụ năm 2008, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã nhận định vấn đề này như sau: “Là người Việt Nam, chúng ta tự hào về một truyền thống gia đình trên thuận dưới hoà, trong đó lòng hiếu thảo có vị trí quan trọng đối với đời sống gia đình và xã hội. Có thể nói đó là một yếu tố căn bản để con người có thể thành nhân và thành tài. Nhưng truyền thống tốt đẹp đó đang có nguy cơ bị xói mòn và mai một. Có những gia đình đang trở thành một thứ quán trọ thay vì là tổ ấm yêu thương. Có nhiều người cao tuổi bị con cái bỏ rơi, không nơi nương tựa. Nạn bạo hành gia đình còn khá phổ biến, đặc biệt nhiều phụ nữ chưa được tôn trọng và yêu thương xứng đáng với phẩm giá con người. Tỷ lệ ly hôn ngày càng gia tăng và hậu quả là những trẻ em thất học, trẻ em bỏ nhà đi bụi đời ngày càng nhiều. Những phương tiện thông tin đề cập thường xuyên đến nhiều vụ việc tội phạm mà cả nạn nhân và hung thủ đều là vị thành niên. Phần lớn những em này đều xuất thân từ những gia đình bất hoà, ly tán và đổ vỡ. Cùng với những mâu thuẫn và khủng hoảng gia đình, những con số thống kê cho thấy nạn phá thai càng ngày càng nghiêm trọng, ngay cả nơi những em còn ở độ tuổi học trò. Cùng với những hậu quả tất yếu về thể lý, hành động phá thai đã để lại những vết thương tâm lý thê thảm nơi đương sự và những người có liên quan” [3].

Bên cạnh đó, ở nhiều nơi trên thế giới, những vấn nạn về gia đình như ly dị, hôn nhân đồng tính, tự do sống chung, sợ kết hôn, phá thai, bạo hành…là những chủ đề nóng bỏng và gây tranh luận trong các tầng lớp xã hội. Giáo Hội đã cảm nhận được những thách đố mà các gia đình kitô hữu đang gặp phải. Vì thế, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tổ chức đến hai cuộc họp Thượng Hội Đồng Giám Mục thế giới với chủ đề về gia đình (lần thứ nhất từ ngày 05-19/10/2014 và lần thứ hai từ ngày 04-25/10/2015). Hai cuộc họp này đã kết thúc và các nghị phụ đã trình lên Đức Thánh Cha bản tường trình đúc kết của các khóa họp. Nhiều người đang chờ văn kiện hướng dẫn mục vụ của Đức Thánh Cha về chủ đề này.

Tuy nhiên, dịp mừng lễ Thánh Gia, Giáo Hội mời gọi các tín hữu hãy chiêm ngắm Gia Đình Thánh vì đây là một gia đình gương mẫu dành cho tất cả các gia đình nơi trần thế này. Vậy Thánh Gia có những điểm gì đặc biệt để các gia đình có thể noi gương và bắt chước? Chúng ta thấy rằng các sách Tin Mừng không đề cặp nhiều đến Gia Đình của Chúa Giêsu. Các Thánh Sử chỉ kể lại vài sự kiện nổi bật khi đó có sự xuất hiện Ba Đấng như việc Chúa Giêsu Sinh ra ở Bê Lem (x.Lc 2, 1-20), Thánh Giuse và Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu vào Đền Thờ (x.Lc 1, 22-38) và chuyến hành hương lên Giêrusalem (x.Lc 2, 41-52) v.v..Mặc dù ít được nhắc đến những sinh hoạt chung nhưng có một điểm nổi bật quan trọng mà Thánh Gia có được đó là tất cả các thành viên đều từ bỏ ý riêng để làm theo thánh ý của Thiên Chúa. Sau đây là một vài ví dụ điển hình:

Biết tin Đức Mẹ mang thai, Thánh Giuse muốn âm thầm lìa bỏ Đức Maria nhưng khi được Thiên Thần báo tin thì Thánh Nhân liền bỏ ý định riêng để rước Đức Mẹ về nhà (x.Mt 1, 18-25).

Lúc Thiên Thần loan báo sẽ thụ thai và sinh Con Trai, khi đó Đức Mẹ rất ngỡ ngàng và băn khoăn. Sau đó, Thiên Thần giải thích. Mẹ Maria liền thưa: "Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời Sứ Thần nói" (x.Lc 1, 26-38). Đức Mẹ đã đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa bằng hai tiếng “xin vâng”.

Chúa Giêsu đã vui lòng chấp nhận vâng theo thánh ý Cha để nhập thể làm người. Đức Kitô đã sống đẹp lòng đến nỗi Chúa Cha phải thốt lên: “Đây là con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người” (Mt 17,5). Và Chúa Giêsu còn khẳng định vâng phục thánh ý Chúa Cha còn là lương thực của Người: “Lương thực của Thầy là thi hành ý muốn của Đấng đã sai Thầy, và hoàn tất công trình của Người” (Ga 4, 34).

Gia Đình Thánh là mái ấm của lòng thương xót vì có Chúa Giêsu-Đấng giàu lòng thương xót cư ngụ trong Gia Đình này. Còn Thánh Giuse và Đức Mẹ đã nuôi dưỡng Đấng Thương Xót bằng cách từ bỏ những ý định cá nhân để thực hiện chương trình cứu độ, công trình thương xót của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Quả thật. Đây là Thánh Gia, là mái ấm thương xót mà Thiên Chúa tặng ban cho nhân loại hôm nay. Vậy để gia đình chúng ta có được niềm vui, hạnh phúc và trở thành mái ấm xót thương thì mỗi thành viên cần phải noi gương tinh thần từ bỏ của Gia Đình Thánh để sống:

- Chấp nhận: có người chia sẻ rằng: trước thành hôn, hai người xem ra rất là hợp nhau, giống tính nhau, là một nữa của nhau, nhưng khi về sống chung thì mới khám phá ra có những khác biệt, thậm chí có lúc không thể lắng nghe và chấp nhận nhau. Noi gương Gia Đình Chúa Giêsu, mỗi người hãy biết từ bỏ ý riêng để đón nhận những khác biệt và chấp nhận những giới hạn của nhau trong cuộc sống hằng ngày.

- Cộng tác: Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Giuse đã hăng say tích cực cộng tác vào công trình cứu độ của Thiên Chúa. Các Ngài còn tận tình đùm bọc và hết lòng lo lắng cho nhau. Noi gương các Ngài, mỗi thành viên trong gia đình hãy biết chia sẻ những công việc lớn nhỏ cho nhau và nâng đỡ để cùng nhau chu toàn trách nhiệm trong gia đình.

- Cầu nguyện: Thánh Gia tuy nghèo nhưng rất giàu ơn thánh vì các Ngài là những người say mê cầu nguyện. Noi gương Thánh Gia, mỗi người cần mời Chúa Giêsu đến ở trong tâm hồn ta và đặc biệt là xin Người ở lại với gia đình của chúng ta. Chúa Giêsu chính là Người nối kết các thành viên trong gia đình. Ơn thánh Chúa sẽ giúp cho gia đình chúng ta nên một, hiệp nhất và sống gắn bó với nhau.

Xin Thánh Giuse, Đức Mẹ và Chúa Giêsu ngự vào trong gia đình của chúng con. Xin các Ngài giúp từng người biết từ bỏ ý riêng và hãy biến gia đình chúng con thành tổ ấm yêu thương, mái ấm của lòng thương xót Chúa. Amen.

Lm Phaolô Trương Hoàng Phong

-------

[1] HĐGMVN, Thư Chung về Môi Trường Giáo Dục Gia Đình Công Giáo 2008, số 13.

[2] Nt., số 10.

[3] Nt., số 10.

Trở lại Đầu trang

Góc thảo luận khác