Thứ năm 02/06/16 17:10 PM

những đặc điểm của gia đình lành mạnh

Các gia đình luôn tìm kiếm những cách thức làm cho gia đình lành mạnh cả về thể chất và tình cảm. Chìa khóa để xây dựng một gia đình lành mạnh là chấp nhận thực tế mỗi nhóm người thì khác nhau và có những điều có thể làm cho người này mà không thể làm cho người khác. Phương pháp có thể khác nhau, nhưng các đặc điểm của một gia đình lành mạnh sẽ luôn luôn vẫn phù hợp. Dưới đây là sáu đặc điểm của một gia đình lành mạnh.

1. Thể hiện và nói ra cảm xúc

Điều quan trọng là mỗi thành viên của gia đình biết thể hiện và nói ra cảm xúc của mình. Cho dù đó là một cái ôm trước khi đưa đứa con bé bỏng vào trường học hay một tờ giấy ghi lời động viên hàng ngày, hãy nỗ lực để thể hiện cho gia đình biết bạn yêu họ.

2. Sự tử tế

Gia đình phục vụ như là những viên gạch xây dựng các mối tương quan trong tương lai, do đó thật quan trọng để gia đình dạy và hành động tử tế với nhau. Con cái học những hành vi thích hợp từ cha mẹ và anh chị em mình, vì thế thấm nhuần dần lòng tử tế và sự tôn trọng trong một chặng đường dài.

3. Được nâng đỡ

Nâng đỡ là một yếu tố quan trọng của sự tự tin. Hãy nhớ rằng khi nuôi dưỡng gia đình bạn, thì sự tự tin bắt đầu bằng quan điểm cho rằng có những người khác hỗ trợ sau lưng bạn và sẵn sàng đứng lên vì bạn. Hãy làm hết mình nhận được sự nâng đỡ của những người thân trong gia đình mình. Điều này không nhất thiết có nghĩa là bạn phải đồng ý bởi vì nâng đỡ cũng tương đương với việc đưa ra những chỉ trích mang tính xây dựng khi cần thiết. Hãy nhớ rằng cách nâng đỡ của bạn có thể ảnh hưởng đến gia đình bạn và làm hết mình để cung cấp lời khuyên của bạn một cách tháo vát.

4. Trung thực

Thấm nhuần tính trung thực bắt đầu ở nền tảng gia đình. Hạy dạy và thực hành tính trung thực trong gia đình bạn mọi lúc. Giải thích tầm quan trọng của một môi trường trung thực và chỉ cho con cái bạn về tính tích cực của sự thật mang đến cho tha nhân. Hãy dùng những ví dụ về cách thức mà sự dối trá và không trung thực có thể phá vỡ các mối tương quan nhằm củng cố cấu trúc và nền tảng mà những gia đình lành mạnh đòi hỏi.

5. Kỹ năng giao tiếp tốt

Mỗi tương quan trong đời sống đòi hỏi kỹ năng giao tiếp, do đó các gia đình lành mạnh phải có kỹ năng giao tiếp tốt. Có rất nhiều tác động mà một cá nhân có thể trải nghiệm khi họ không truyền đạt cảm giác và cảm xúc của mình. Hãy dạy con cái bạn tầm trọng của việc trò chuyện với nhau và làm cách nào để dành ưu tiên cho gia đình.

6. Trạng thái thể lý

Trạng thái thể lý của bạn có thể và sẽ ảnh hưởng thái độ của bạn và cách bạn đối xử với những người khác. Trạng thái lành mạnh bao hàm cả cảm xúc và thể lý. Hãy dạy con cái về tầm quan trọng của việc lựa chọn dinh dưỡng đúng và những quyết định chế độ ăn uống tiêu cực có thể gây tổn hại cho sức khỏe của chúng. Bổ sung thời gian ra bên ngoài và cần thiết để gia đình tham gia vào các hoạt động thể chất vui vẻ. Con cái sẽ mang theo những bài học này trong suốt cuộc đời chúng và một ngày nào đó dạy chúng thực hiện đối với con cái của mình.

Tạ Ân Phúc

Trở lại Đầu trang

Góc thảo luận khác