Thứ năm 14/05/15 13:33 PM

Nếu chúng ta muốn gương tốt của mình mang lại tác động tích cực nhất trên con cái, ta nên cho trẻ biết các giá trị và niềm tin ẩn chứa đằng sau đó. Chúng ta cần phải làm điều ta dạy, đồng thời, cũng cần phải dạy những gì chúng la làm.

sửa dạy trực tiếp

Ví dụ, những người anh hùng đã cứu người Do Thái khỏi nạn diệt chủng mô tả cha mẹ họ đều là gương sáng và dạy dỗ họ các chuẩn mực đạo đức một cách rõ ràng. Chẳng hạn, một người giải cứu cho biết, "Mẹ tôi luôn bảo chúng tôi làm việc tốt ít nhất một lần trong ngày."

Chúng ta có thể bắt đầu bằng cách trực tiếp dạy dỗ con cái cách cư xử hàng ngày: "Con hãy học nói ‘làm ơn’ và ‘cảm ơn’" "Đừng cắt ngang khi ai đó đang nói." "Hãy nhìn vào người đang nói chuyện với con." "Nhớ dọn dẹp chén bát của con.” Có hàng trăm điều như thế để dạy cho con cái trong giao tiếp, ứng xử, "Đó là cách chúng ta ứng xử, đó là cách chúng ta sống."

Dạy dỗ trực tiếp bao gồm việc giải thích tại sao điều này đúng và những điều khác sai. Tại sao khi làm điều không tốt như gọi tên, bắt nạt, hoặc loại trừ kẻ khác là sai trái? Bởi vì con cũng không muốn bị đối xử như vậy. Bởi vì khi con làm những điều đó, con gây tổn thương tâm hồn người khác. Con không thể thấy điều đó, nhưng nó đau đớn và dai dẳng hơn nhiều so với những tổn thương bên ngoài mà con nhận ra. Tại sao nói dối là không đúng? Bởi vì dối trá phá hủy lòng tin trong khi tin tưởng lại là nền tảng cho các mối tương quan.

Chúng ta cũng nên trực tiếp dạy trẻ các nguyên tắc căn bản đức tin của chúng ta, bắt đầu với ba mục đích của đời sống: sự cứu rỗi (giúp đỡ những người khác để được lên thiên đàng), phục vụ (sử dụng nén bạc Chúa trao để xây dựng nước Chúa ngay tại trần thế), và nên thánh (anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện). Chúng ta nên liệt kê những tín lý Công giáo khác ta muốn dạy cho trẻ, chẳng hạn như:

- Tin vào sự thật. Chúng ta là người Công Giáo, vì chúng ta tin rằng những gì Hội Thánh dạy là đúng. Chúa Giêsu đã hứa ban Chúa Thánh Thần, nguồn mạch của tất cả sự thật, để soi dẫn Giáo Hội khi Giáo Hội dạy về đức tin và luân lý.

- Sự sống là thiêng liêng, từ lúc con người thụ thai cho đến lúc chết đi theo cách tự nhiên. Chúng ta phải tôn trọng và bảo vệ sự sống.

- Chúng ta có nghĩa vụ đặc biệt để giúp đỡ "những người bé mọn nhất" của Đức Kitô nơi những người nghèo, vô gia cư, người tàn tật, ốm đau, người bị áp bức, và thai nhi.

- Tính dục là món quà quý báu Thiên Chúa ban tặng, để vợ và chồng trao hiến cho nhau trong cam kết hôn nhân.

(còn tiếp)

Nguồn: Thomas Lickona, Catholic Education Resource Center

Hồng Ân

Trở lại Đầu trang

Góc thảo luận khác