Thứ ba 16/05/17 8:20 AM

Trẻ con thường ngồi không yên trong thánh lễ, nhưng quan trọng là giúp các em khám phá ra được giây phút cầu nguyện này.

tại sao ba không dắt con đi lễĐó là câu hỏi của em Manon, 4 tuổi rưỡi. Em bé hiểu có một cái gì huyền bí và quan trọng trong thánh lễ. Chúng ta giúp em nhận thức sức mạnh của lời cầu nguyện chung này.

Ngày chúa nhật. Chuông nhà thờ vang lên cả khu phố. Manon vui thích nhảy nhót bên cạnh cha. Tối hôm qua em xin ba em: “Vì sao ba không dắt con đi lễ?”. Và thế là ông hứa sẽ dắt đi. Sáng nay em mặc chiếc áo đẹp nhất để đi lễ!

Một khi mọi người đã im lặng ngồi vào chỗ, em Manon nhìn khắp và bắt đầu nói to… Đòi hỏi một em bé ngồi yên một giờ thì e khó. Dù thế đa số các cha mẹ trẻ vẫn đem con đến nhà thờ, các cha mẹ này xem ngày lễ chúa nhật là quan trọng cho con họ.

Một vài em không ngồi yên được

Có một số giáo dân tự hỏi, có khi họ còn bực mình, liệu có nên đem trẻ con đi lễ không: “Trước hết trẻ con có hiểu cái gì ở đó không?”. Theo bà Joëlle Chabert và ông François Mourvillier, tác giả quyển sách Nói về Chúa với trẻ em ở thế kỷ 21, thì các cha mẹ trẻ này “chỉ muốn khơi dậy nơi con mình những gì qua các biểu tượng thấy được, để có thể giúp chúng nó đoán được điều vô hình: đời sống thiêng liêng của các tín hữu”. Dù các cử chỉ, các lời nói, các biểu tượng này chứa đựng một sự thật mà để cả đời đào sâu tìm hiểu cũng không thấu! Điều thiết yếu là trẻ con sẽ cảm nhận, sẽ nhìn, sẽ nghe trong thánh lễ và từ đó, chúng có thể có ý thức về thánh lễ.

Tuy nhiên vì chúng còn quá nhỏ, có những lúc chúng chán, chúng sẽ nhúc nhích động đậy! Có một vài em còn không thể ngồi yên một chỗ… Vấn đề là mức bao dung của các tín hữu chịu đựng được bao nhiêu!

Những giây phút quan trọng đối với trẻ em

Nhưng cũng có những trẻ em thích đi lễ. Có thể chúng tự hào được đi với cha mẹ. Hay chúng có cảm nhận tham dự một cái gì huyền bí nói về Chúa. Như sự thinh lặng sau khi đọc Phúc Âm và sau khi nghe giảng, khi mọi người cùng với nhau, không nói gì, như thử mọi người đều hướng về Chúa trong bí mật của tâm hồn mình! Và còn giây phút ngạc nhiên nhất của đứa bé khi thấy mọi người quỳ xuống hoặc cúi đầu.

Vậy làm sao để trẻ em cảm nhận có một cái gì quan trọng đang xảy ra? Và Kinh Lạy Cha, mọi người đều đọc to, có phải đó là một cách cảm động để hiểu thế nào là “cầu nguyện chung” không? Và giây phút khi mọi người hướng về nhau, đưa bàn tay ra. Và cuối cùng là bữa ăn huyền bí mà mỗi em bé tham dự một cách, vì linh mục sẽ đặt tay làm dấu trên trán em, dấu hiệu ngài chia sẻ với tất cả mọi người hiện diện niềm vui được là con Chúa.

Khám phá giờ kinh phụng vụ

Các em con nhỏ, chúng sống với năm giác quan, các em có thể cảm nghiệm mầu nhiệm thánh lễ qua các dấu hiệu. Khi ngữi mùi hương trầm, khi thấy nét đẹp của hoa nến, khi mở bàn tay ra, khi hát, khi quỳ, chắc chắn trẻ con sẽ bắt chước người lớn, nhưng chúng cũng sẽ khám phá tự trong cơ thể mình, các cung cách nền tảng của giờ kinh phụng vụ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Trở lại Đầu trang

Góc thảo luận khác