Thứ sáu 29/05/15 13:26 PM

Làm thế nào để hàn gắn hôn nhân và nuôi dưỡng tình yêu lâu bền? Hãy hướng đến tám thói quen giúp các cặp vợ chồng hạnh phúc nuôi dưỡng mối tương quan của họ cũng như từng bước hướng dẫn các cặp vợ chồng đang gặp bất đồng xây dựng những thói quen này.

tám thói quen của vợ chồng hạnh phúc

 

5. Sự quan tâm trong những lúc bất đồng - Các cặp vợ chồng hạnh phúc biết rằng điều quan trọng nhất trong giải quyết vấn đề không thực sự là việc giải quyết vấn đề. Điều quan trọng nhất ở đây là chăm sóc cho nhau để họ có thể cùng nhau giải quyết các vấn đề. Những cặp này đảm bảo mỗi người biết mối quan tâm của người kia là quan trọng. Họ cũng tìm cách trấn an nhau rằng họ có thể vượt qua mọi khó khăn bao lâu họ còn gắn bó với nhau.

6. Tôn trọng lẫn nhau, có trách nhiệm, và những ranh giới – Các cặp vợ chồng hạnh phúc tôn trọng nhau, có nghĩa là họ sẵn sàng lắng nghe và học hỏi lẫn nhau, ngay cả khi điều này không hề dễ dàng. Họ không cần phải hiểu tại sao điều đó quan trọng với bạn đời của họ. Chỉ cần biết đó là điều quan trọng. Họ chấp nhận ranh giới của nhau và làm việc để đáp ứng nhu cầu và sở thích của nhau, ngay cả khi những nhu cầu hoặc sở thích không nhất thiết phải có ý nghĩa.

7. Nhìn lại và học hỏi từ những sai lầm - Các cặp vợ chồng hạnh phúc biết làm thế nào để học hỏi từ những bất đồng của mình. Họ có thể nhìn ra từ những tranh cãi và lỗi lầm cách làm tốt hơn cho lần sau. Họ không đổ lỗi và tấn công lẫn nhau hoặc không ngừng tranh luận điều gì đã "thực sự" xảy ra trong thời gian qua. Họ tập trung vào những gì họ cần phải làm để xử lý các tình huống tương tự tốt hơn trong tương lai.

8. Tìm kiếm sự hỗ trợ lành mạnh – Những cặp vợ chồng hạnh phúc biết thời điểm nào họ cần phải học những kỹ năng mới và họ biết nơi đem lại những nâng đỡ phù hợp. Họ không phàn nàn về cuộc hôn nhân của mình với những người chỉ đơn thuần đồng tình với các thành kiến của họ. Họ tìm kiếm những cơ hội để phát triển các kỹ năng mới, ngay cả khi mọi thứ đang tiến triển tốt, và nếu cần sự giúp đỡ, những cặp vợ chồng này sẽ tìm đến các cặp vợ chồng dày dặn kinh nghiệm - những người biết và yêu quý cả hai, hoặc các chuyên viên tư vấn hôn nhân thân thiện và lành nghề để hướng dẫn họ những kỹ năng để giải quyết các vấn đề cụ thể.

Bạn sẽ làm như thế nào? Mỗi cặp vợ chồng có những lĩnh vực thế mạnh và những thứ cần cải thiện. Nếu bạn muốn tìm hiểu làm thế nào để chữa lành hoặc củng cố mối quan hệ của bạn bằng cách nuôi dưỡng những kỹ năng này, hãy đọc  When Divorce is Not An Option:  How to Heal Your Marriage and Nurture Lasting Love. Bạn sẽ khám phá ra một kế hoạch từng bước nâng cao chất lượng đời sống hôn nhân.

Nguồn: Gregory Popcak, Catholic Education Resource Center

Hồng Ân

 

Trở lại Đầu trang

Góc thảo luận khác