Thứ tư 20/05/15 13:55 PM

Làm thế nào để hàn gắn hôn nhân và nuôi dưỡng tình yêu lâu bền? Hãy hướng đến tám thói quen giúp các cặp vợ chồng hạnh phúc nuôi dưỡng mối tương quan của họ cũng như từng bước hướng dẫn các cặp vợ chồng đang gặp bất đồng xây dựng những thói quen này.

tám thói quen của vợ chồng hạnh phúc

Có rất nhiều nhầm lẫn về sự khác biệt giữa các cặp vợ chồng hạnh phúc và các cặp vợ chồng không hạnh phúc. Chẳng hạn, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng các cặp vợ chồng hạnh phúc cũng như không hạnh phúc đều có số lần tranh cãi và khả năng giải quyết vấn đề như nhau! Sự khác biệt ở đây là các cặp vợ chồng hạnh phúc thường xuyên quan tâm, chăm sóc nhau kể cả khi bất đồng cũng như quân bình giữa cảm xúc cá nhân và tương quan vợ chồng. Các nghiên cứu cho thấy rằng bất cứ cặp vợ chồng nào cũng có thể học tám thói quen tạo nên hạnh phúc lứa đôi dựa trên nền tảng của mình. Chúng tôi tin rằng nếu hai vợ chồng sẵn sàng học và thực hành tám thói quen này, bất kỳ cuộc hôn nhân cũng có thể được cứu vãn.

Liệu bạn và người bạn đời của mình có sẵn sàng thực hành những thói quen hôn nhân lành mạnh đem lại những điều tuyệt vời nhất cho cuộc hôn nhân của của bạn không? Hãy tham khảo và áp dụng nhé!

1. Những cách thức kết nối – Những cặp vợ chồng hạnh phúc thường có những cách thức làm việc, vui chơi, trò chuyện, và cùng nhau cầu nguyện. Họ dành ra một chút thời gian mỗi ngày để đảm bảo làm một điều gì đó liên quan đến những việc trên. Cách thức kết nối tạo thành bộ khung của mối tương quan. Những cách thức này đảm bảo rằng cặp vợ chồng sẽ ưu tiên cho mối tương quan của mình và có đủ thời gian cần thiết để chia sẻ những trải nghiệm.  Nhờ đó, họ có thể thấu hiểu và xây dựng đời sống chung tốt đẹp hơn.

2. Xây dựng cảm xúc và lòng khoan dung – Các cặp vợ chồng hạnh phúc có chủ ý tìm cách để làm cho ngày sống của họ thêm một chút dễ chịu hoặc hài lòng hơn. Họ hướng về nhau trong những lúc căng thẳng (thay vì cô lập) và tích cực tìm kiếm những cách thức để làm nhẹ gánh nặng của nhau ngay cả khi họ không cảm thấy thích điều đó.

3. Tự điều chỉnh – Các cặp vợ chồng hạnh phúc khá nhạy bén trong việc dõi theo nhiệt độ cảm xúc của nhau. Họ biết khi nào cần dừng lại trước một cuộc trò chuyện căng thẳng cũng như biết phải làm gì để bản thân bình tĩnh lại và suy nghĩ cảm thông, nhờ đó mà cuộc tranh luận diễn ra tốt hơn. Họ không đổ lỗi cho người bạn đời về những phản ứng cảm xúc của riêng mình. Thay vào đó, họ học hỏi từ những thất bại và tìm ra cách để làm tốt hơn trong thời gian tới.

4. Những dự định tích cực – Các cặp vợ chồng hạnh phúc nhận ra rằng hầu hết những lỗi phạm trong hôn nhân là do hiểu lầm mà ra. Họ nhận ra rằng bạn đời của họ không cố ý tấn công mình. Họ cố gắng để hiểu được ý định thực sự hoặc nhu cầu ẩn đằng sau hành vi đó và tìm cách để đáp ứng nhu cầu đó hay dự định đó trong sự tôn trọng.

(còn tiếp)

Nguồn: Gregory Popcak, Catholic Education Resource Center

Hồng Ân

Trở lại Đầu trang

Góc thảo luận khác