Thứ hai 16/02/15 9:54 AM

giúp trẻ nghiêm túc trong nhà thờ

Có vẻ khó giữ trẻ “nghiêm túc” trong nhà thờ, thậm chí còn có vẻ là nhiệm vụ bất khả thi. Đây là 5 gợi ý để giúp trẻ không “quậy phá” trong nhà thờ.

KẾ HOẠCH NHÀ THỜ
Đem theo túi đồ chơi (loại không phát âm thanh), tập sách tô màu, thú bông,… hoặc những gì bạn thấy có thể giúp trẻ ngồi ngoan ngoãn. Nên nhớ rằng trẻ luôn hiếu động, chỉ có thể “yên vị” khoảng 10-15 phút, do đó bạn lại phải có “kế hoạch” khác cho phù hợp. Hạn chế mang thức ăn, quà vặt cho trẻ khi đi dự lễ, không thì sẽ tạo cho trẻ suy nghĩ: Cứ đến nhà thờ là ba mẹ mua bánh cho.

GIA ĐÌNH NHÀ THỜ
Nhà thờ cũng như gia đình, hãy giúp trẻ tham dự vào phụng vụ như các hoạt động tại gia đình. Đừng làm gì để trẻ cảm thấy nhà thờ là nơi xa lạ, khó hòa nhập, đừng làm gì khiến trẻ cảm thấy “sợ hãi” khi vào nhà thờ.

Tập cho trẻ việc thờ phượng Chúa từ nhỏ, bằng cách dạy trẻ: đọc 1 câu kinh, cầu nguyện, hát 1 bài Thánh ca nào đó, lạy bàn thờ, làm dấu Thánh giá,...

THÓI QUEN NHÀ THỜ
Nếu trẻ thường được đưa tới nhà thờ, trẻ có thể biết động thái nào là nên hoặc không nên, trẻ sẽ quen dần và có thể hợp tác tốt. Hãy tạo thói quen cho trẻ đến nhà thờ cũng như thói quen khác, đặc biệt là thói quen im lặng.

Tuyệt đối không cho trẻ đùa, chạy giỡn lớn tiếng với trẻ khác khi đang Thánh lễ.

Giúp trẻ nhận ra sự thiêng liêng trong nhà thờ hoặc tập trung trong Thánh lễ bằng cách: có thể đặt câu hỏi trước hoặc sau Thánh lễ, để giúp trẻ tập trung quan sát, để ý trong Thánh lễ trong lần này hoặc lần tới.

Ví dụ những câu như:

- Chúa đang ở bàn thờ nhìn con, nếu con ngoan thì Chúa thương lắm đấy!

- Nếu hôm nay con dự lễ ngoan, sau lễ mẹ sẽ chở con đi dạo.

- Con nhìn bàn thờ kìa, Cha mặc đồ đẹp không?

- Hoặc là giúp trẻ nhớ 1 chi tiết gì đó liên quan đến Thánh lễ: hoa bàn thờ hôm nay màu gì? áo lễ Cha hôm nay màu gì? Có mấy anh giúp lễ? Thánh lễ hát bài gì, hát thế nào, con nhớ không?.

- ....

Hãy giúp trẻ nhớ gì đó liên quan đến Thánh lễ.

TƯ THẾ NHÀ THỜ
Trong nhà thờ có các tư thế khác nhau – quỳ, đứng, ngồi. Cho trẻ ngồi dựa lưng vào thành ghế có thể giúp trẻ không chạy nhảy lung tung, tránh làm người khác chia trí.

Nếu có 2 con trẻ cùng đi lễ, thì không nên cho ngồi chung. Vì chúng sẽ đùa giỡn.

Có thể cho trẻ đứng trên ghế ngồi, khi cộng đoàn đứng, để giúp trẻ quan sát Thánh lễ.

Tập cho trẻ khoanh tay.

Đối với trẻ tinh nghịch, phụ huynh nên ngồi gần cuối nhà thờ, hoặc để tránh trẻ làm chia trí mọi người ngồi phía sau và chung quanh.

THỜI GIAN NHÀ THỜ
Thời gian ở nhà thờ trở nên lâu dài đối với trẻ. Nếu trẻ còn nhỏ, hãy đem theo bình bú và có thể cho bé ngủ.


TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ Beliefnet.com)

Trở lại Đầu trang

Góc thảo luận khác