Thứ năm 19/05/16 11:06 AM

Thực phẩm bẩn đang tấn công, bao quanh chúng ta như cơn thác lũ cuồn cuộn, đẩy con dân Việt vào hố đen của bệnh tật, chết chóc.

thà ăn mà chết từ từ vẫn hơn

 

Ta trách cứ, lên án thật nhiều những kẻ ác tâm hủy diệt giống nòi bằng chất cấm salbutamol, bằng thuốc bảo vệ thực vật, bằng thủ đoạn nhuộm, bôi, tẩm, ướp hóa chất...

Nhưng có bao giờ chúng ta giật mình nhìn lại, để ngẫm nghĩ nhiều hơn về thói quen ăn uống của chính mình, cái thói quen “ăn bẩn” theo đúng nghĩa đen của nó.

Hãy nhìn xung quanh chúng ta. Không khó để nhìn thấy rất nhiều hàng quán vỉa hè đông khách lại đặt ở những điểm của sự ô nhiễm: bên cạnh một con mương đen ngòm, bên trên một ống cống nước thải bốc mùi, gần ngay một điểm tập kết rác... Thế mà lắm người vẫn vừa ăn vừa chuyện trò và tất nhiên là phải hít thở.

Hãy nhớ lại một lần nào đó ta ghé vào quán ăn trong giờ cao điểm. Chén bát bẩn chưa kịp dọn, bàn ghế bóng nhờn dầu mỡ và dưới chân ta là xương xẩu, rau hành và cả những cục giấy ăn vo tròn vứt lăn lóc. Thế là dẹp vội bát, lau vội bàn, lùa vội đống giấy bẩn và dọn vội thức ăn lên. Ta vội ăn rồi vội vàng rời quán nhường lại không gian bẩn ấy cho người đến sau.

Hãy ngẫm xem đã bao giờ ta quan tâm đến giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm của một quán ăn?

Đã bao giờ ta ghé mắt nhìn thử “hậu trường” của những món ăn bắt mắt, bắt mùi ấy chưa? Để rồi ta sẽ rùng mình với những rổ rau hành rửa vội, đống thịt cá đầy ruồi, mấy chậu nước rửa bát đùng đục lợn cợn màng dầu mỡ...

Người Việt ta thật lạ. Lắm người lên án sự bẩn nhưng sẵn sàng chọn những hàng quán bẩn để nhâm nhi. Ngon - tiện - rẻ là ba tiêu chí hàng đầu để họ dễ dãi trong ăn uống, dễ dãi với sức khỏe của chính mình.

Nhiều phương châm sống được hô hào: “Ăn cũng chết. Không ăn cũng chết. Thà ăn mà chết từ từ vẫn hơn!” hay “Khuất mặt khuất mày, không thấy bẩn, ăn vẫn ngon”... Tất cả chỉ là sự ngụy biện cho thói kém ý thức trong ăn uống của một số người.

Thói “bạ đâu ăn đó” dường như đã ăn sâu vào tiềm thức của một số người. Bởi vậy, dù báo chí có trưng ra những hình ảnh đáng sợ đến đâu, truyền thông có lên tiếng cảnh báo mối nguy hại đến đâu thì có nhiều người vẫn thản nhiên ăn. Và tất nhiên là những hàng quán bẩn, thực phẩm bẩn vẫn có đất sống.

Trong khi các cơ quan chức năng đang mạnh tay xử lý nạn thực phẩm bẩn, thiết nghĩ mỗi người cần cứu lấy chính mình bằng cách thay đổi thói quen ăn uống của cá nhân.

Và một khi mỗi “thượng đế” đều khắt khe hơn trong vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, chắc chắn những quán ăn buộc phải thay đổi từ cái bát đến chất lượng thực phẩm thôi.

Trang Hiếu

 

Trở lại Đầu trang

Góc thảo luận khác