Thứ tư 20/05/15 13:28 PM

Chúng ta thường băn khoăn, thao thức rằng: “Làm thế nào để đời sống này là đời sống làm chứng cho Chúa.”

có khó chăng việc làm chứng cho chúa

Bao nhiêu người đã phải thốt lên, điều này thực sự là quá khó, hầu như không thể làm được vì chúng ta thì ngại ngần, yếu đuối và không xứng đáng. Có nhiều Bác, nhiều Anh Chị đã thử ra đi dạy đạo, dạy Giáo lý cho Tân Tòng và rồi bỏ cuộc, bỏ của chạy lấy người vì chả tới đâu lại còn vướng vào tranh cãi giáo lý, tranh cãi khoa học, tranh cãi vị trí, … Điều này rất đáng tiếc và có thể sửa chữa không ?

Thế còn lời hứa và sự giúp đỡ đầy quyền năng của Chúa thì đâu rồi ? tại sao nó không đến với mình, thực ra thì với sức của Chúa giúp trong việc rao giảng, cũng đã có một số các Thánh của Chúa đã làm việc rao giảng thành công, chính họ đã thấy, đã minh chứng rằng điều này có thể thực hiện được và thực hiện một cách dễ dàng, đối với họ, có khó chăng việc làm chứng cho Chúa ?

* Có khó gì đâu, chúng ta chỉ cần ở trong Chúa thì quyền năng hoán cải của Chúa sẽ đến cho người khác. Ở trong Chúa nghĩa là chúng ta ở trong lời cầu nguyện đơn sơ và hoàn toàn phó thác, nhất là ở trong sự ca ngợi Chúa, rồi Chúa sẽ lo phần còn lại đó là, Ngài ban sự chữa lành và hoán cải cho người Anh Em của mình.

Cha Paulison, Giám đốc Canh tân đặc sủng Houston-Galveston đã kể, cách đây mấy chục năm, trong một lần có một nhóm nhỏ 5 người trong đó có cả một cậu thiếu niên, cỡ 15-17 tuổi đến nhà Dòng Maryknoll, họ mượn nhà Dòng để ca ngợi Chúa, tiếng hát của họ vừa to vừa the thé, làm rung cả căn phòng nguyện nhỏ, vang lên tới tận trên lầu vào trong văn phòng của Cha đã làm cho Cha ngạc nhiên “sao mà hăng hái ca hát thế”, dần dần, những lời ca ngợi vốn khác cung giọng đó lại có sức làm cho Cha bừng tỉnh “mình cũng cần ơn yêu mến Chúa như thế này”. Sau ngày đó, Cha tìm đến với tĩnh tâm Chúa Thánh Linh và có một cuộc cách mạng đổi đời, từ chỗ cử hành một thánh lễ Misa trong 10 phút, Cha đã nhiều khi cử hành thánh lễ và chữa lành trong 3-4 tiếng đồng hồ. Từ chỗ chỉ muốn làm công việc xây dựng building cho nhà Dòng, Cha dành toàn thời gian cho Canh Tân đặc sủng làm cho hàng chục ngàn người cũng yêu mến, say sưa Chúa như Cha. Từ chỗ lời giảng về Chúa đã không thuyết phục được chính mình đến chỗ lời nói chuyện thường cũng có thể cảm hóa, và làm cho người nghe ăn năn, muốn quay về với Chúa Jesus.

Thật là ngộ vì cái nhóm nhỏ ca hát này đâu có giỏi Kinh Thánh, về Thần học lại càng không thể so sánh với kiến thức uyên bác của Cha, họ chỉ hát ca ngợi Chúa thôi mà, họ có nói gì đâu nhưng Chúa lại thay đổi lòng của Cha !

Vâng, Có khó gì đâu phải không ạ, chúng ta chỉ cần ở trong Chúa biết cầu nguyện với hết cả tâm hồn và để cho Chúa lo phần còn lại

* Có gì khó đâu, chúng ta chỉ cần toát ra hương thơm yêu mến Chúa, và yêu mến nhau trong tình thân yêu của một gia đình rất đầm ấm. Rồi Chúa Thánh Linh sẽ làm phần còn lại. Một thí dụ minh chứng rõ rang, đó là câu chuyện Chị Diane, một gái điếm được Chúa chữa lành bịnh ung thư tử cung, khi chị đang đứng dự lễ chữa lành ở bên “ngoài hàng rào” nhà thờ trong một kỳ tĩnh tâm Thánh Linh, chị được ơn yêu mến Chúa say sưa và chị muốn giúp các cô điếm khác trong nhà Thổ của Chị, nhưng mà, làm sao có thể nói về Chúa trong nhà Thổ, nơi chỉ có gái điếm làm việc bán thân nuôi miệng, nơi mà tình yêu là một điều xa xỉ. Chuyện này xảy ra ở Cộng hòa Dominican, khi đó là vào khoảng năm 1975 do cha Emiliano Tardiff kể. Bắt đầu, chị Diane chỉ xin phép kể cho các đồng nghiệp về trường hợp xảy ra cho mình, làm sao mà mình được khỏi ung thư vốn đã phát tán nặng không còn hy vọng khỏi, sau đã hai lần mổ cắt khối u, làm sao mà Chúa mang niềm vui và sự thanh thản đến cho mình. Rồi, chị xin phép lập một nhóm cầu nguyện tại nhà chứa, và cứ mỗi thứ hai, họ đóng cửa không tiếp khách, để mở tâm hồn ra đón Chúa Giêsu. Ở đây, họ cầu nguyện, đọc Lời Chúa và ca hát.

Tiếp đến, năm sau, một cuộc tĩnh tâm Thánh Linh được tổ chức cho 47 cô gái điếm trong thành phố. Chính ở đấy, Chúa Giêsu biểu lộ tình thương xót của Ngài: người ta hối cải, ăn năn trở lại và xưng thú tội lỗi. 27 cô gái đã bỏ đường cũ, 21 cô bền đỗ trong đường lối Chúa, vài cô đã trở thành giáo lý viên, mấy cô khác thành người hướng dẫn những nhóm cầu nguyện, làm chứng về Tình yêu hay thương xót của Chúa đã biến đổi họ.

Trong số 21 nhà chứa tại đường Mariano-Perez, chỉ có 4 nhà còn hoat động. Các chị em trong nhóm cầu nguyện đã đến đó, và Chúa đã hoán cải những nhà đó. Sau một thời gian củng cố, Cô Diane trở thành giáo lý viên, làm chứng cách hăng say về lòng thương xót của Chúa với một sức mạnh và quyền năng của Chúa mà người nghe phải quay trở lại với Chúa Jesus.

Thống kê chính thức cho biết, tai Nagua, trong số 500 nhà chứa, có hơn 80% đã đóng cửa. Nhiều nhà chứa trước kia đã phục vụ cho tội lỗi và ích kỷ, thì nay đã trở thành nhà của nhóm cầu nguyện. Sự thay đổi rõ rệt đến nỗi người ta phải nói: - Nagua trước kia là thành phố mãi dâm, nay là thành phố cầu nguyện.

Vâng, Có khó gì đâu phải không ạ, chúng ta chỉ cần để cho Chúa tỏa ra hương thơm yêu thương trong đời sống mình đó là lời làm chứng mạnh mẽ về Chúa.

* Có khó gì đâu khi mà chính Chúa còn mong chờ hơn chúng ta gấp bội để ban ơn cứu rỗi cho Anh Em của ta. Kinh thánh nói : “Người muốn cho mọi người được cứu thoát và được nhìn biết sự thật” (I Tm 2:4). Chúa sẽ hỗ trợ cho chúng ta trong việc làm chứng về Chúa và do đó công việc nếu có Chúa sẽ nên dễ dàng.

* Có khó gì đâu khi ta vin vào lời hứa của Chúa một cách đanh xác mà làm chứng cho Anh Em mình được ơn cứu rỗi . Đó cũng là cảm nghĩ của Chị N, Chị có tiệm hớt tóc bình dân $3.99 ở đường Bellaire Houston, Texas. Chị vốn là một tín hữu Phật giáo Hòa Hảo được ơn trở lại làm con cái Chúa, Chị rất yêu mến Chúa và muốn làm chứng cho Chúa. Mỗi khi chị cắt tóc cho ai, dù là Việt, Mễ hay các sắc dân khác, chị hỏi họ có bịnh không rồi chị nói về trường hợp mà Chúa chữa lành cho chính Chị và gia đình. Vì Chúa đã cứu Chị và gia đình từ bệnh tật cho đến cãi vã, chia rẽ và hỗn loạn làm cho gia đình của Chị rất hạnh phúc từ khi biết Chúa. Chưa hết, khi thấy khách hàng bị bịnh : “ Tai biến mạch máu não”, bị liệt chân, bị điếc tai, bị ung thư, chị mạnh dạn cầu nguyện : “ Lạy Chúa, Chúa đã hứa hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ thấy”, “ Ở đâu có hai ba người dưới đất đồng thanh xin nhân danh Chúa Giê Su thì Chúa sẽ ở giữa họ và sẽ ban cho “. Rồi chị đặt tay lên bệnh nhân và nói “ Nhân danh tên Chúa Giêsu bệnh tật phải tan biến, mọi cơ phận của Anh Chị này phải trở lại bình thường. Con cảm tạ, ngợi khen, tôn vinh danh Chúa Giêsu đời đời Amen ”. Điều xảy ra là những người này được khỏi bệnh tại chỗ, tay đang co rút cả mười ngón chị gọi tên Chúa Giêsu và kéo từng ngón ra, chân dang bị teo cơ, thì trong vòng 10 phút đã nở ra bình thường trước mắt mọi người, ung thư thì ngày sau cầu nguyện, bệnh nhân đi khám được bác sĩ xác nhận khỏi … và có nhiều người trong số bệnh nhân này sau đó, nghe Chị khuyên, họ đã hổi cải quay về Tin Chúa để được Chúa cứu đời đời thay vì chỉ cứu về phần xác vốn rất tạm thời với vài chục năm sống rồi lại chết .

Là một Tân Tòng, Chị N đâu có biết Lời Chúa hay Giáo lý nhiều đâu, Chị chỉ có sự xác tín vào Lời Chúa hứa để làm chứng cho Chúa. Quả vậy, chị đã cho rằng làm chứng cho Chúa không khó, cứ tin vào Lời Chúa hứa mà làm chứng qua chữa lành, cầu nguyện và khuyên mời. Chị N nói, mỗi năm cần mang về cho Chúa hai người thì chị có thể làm được.

- Kết luận của Cha Elimiano Tardiff :

Chúa Yêsu không sai các môn đệ đi dạy lý thuyết hay những tư tưởng trừu tượng, nhưng sai đi để làm chứng về những gì đã thấy và đã nghe. Khốn nỗi, hình như chúng ta chỉ lo lắng dạy đạo lý hơn là thông truyền sự sống.. Chúng ta được gọi làm chứng về những gì chúng ta giảng dạy, nhưng để trở thành một chứng nhân đích thực, cần phải có kinh nghiệm bản thân về những điều mình tuyên xưng, và sống kinh nghiệm ấy trong con người của mình.

Để được lớn lên trong sự sống Thiên Chúa, trước hết, ta phải được sinh ra bởi quyền lực Thánh Thần. “ Nhưng các ngươi sẽ chịu lấy quyền lực Thánh thần đến trên các ngươi. Và các ngươi sẽ là chứng tá của Thầy ở Giêrusalem, trong toàn cõi Giuđê và Samari, và cho đến mút cùng cõi đất “. (Cv 1:8).

Đức Giáo Hoàng Phaolô VI nói: “ Thế giới này đã quá mệt mỏi vì phải nghe nhiều thầy, họ chỉ bị lôi cuốn bởi các chứng nhân ”.

Phần chúng ta, hãy mặc lấy Chúa và phấn khởi lên đường Đức Tin và làm chứng cho Tin Mừng.

Phan Sinh Trần

Trở lại Đầu trang

Góc thảo luận khác