Thứ ba 12/01/16 16:49 PM

Tháp tùng thiêng liêng có lợi ích gì, làm sao tìm được người tháp tùng lý tưởng? Năm chuyên gia sẽ trả lời cho bạn các câu hỏi này.

năm lý do để có cha thiêng liêng

1.“Tất cả mọi người đều cần người tháp tùng để đi trên con đường thiêng liêng”

Linh mục Ludovic Margot, 40 tuổi, thuộc giáo xứ Solliès-Pont, địa phận Fréjus-Toulon, nước Pháp.

Tại sao hữu ích. “Cha thiêng liêng sẽ giúp chúng ta nhận định ý Chúa. Đó là cái nhìn bên ngoài của một người được lấp đầy Chúa Thánh Thần. Chắc chắn ai cũng cần một người tháp tùng thiêng liêng cho mình, nhưng không phải ai cũng giống nhau; phải tìm người hiểu mình tốt nhất. Những người sắp có một bước ngoặc trong cuộc đời hoặc sắp phải quyết định những chọn lựa lớn lại càng cần hơn và quý hơn.

Làm sao tìm được người tốt. “Trước mọi sự, phải cầu nguyện, phải xin Chúa hướng dẫn để chúng ta gặp người tháp tùng thích hợp với mình. Nhất là không nên thụ động: một lời khuyên, hãy đi xưng tội thường xuyên, khi gặp linh mục thích hợp với mình, tự động đến tìm và khi xưng tội, hỏi xem cha có đồng ý tháp tùng mình không. Trong một vài trường hợp, có thể chính linh mục sẽ hỏi bạn, bạn đã có ai tháp tùng bạn chưa, nếu chưa, cha sẽ đề nghị với bạn!”

2- “Đặc biệt các linh mục Dòng Tên có truyền thống tháp tùng rất vững… và đó là một tu sĩ Dòng Đa Minh nói như vậy!”

Linh mục Thierry Hubert, 46 tuổi, Dòng Đa Minh, tu viện Lille, nước Pháp.

Tại sao hữu ích. “Tôi tháp tùng một người không tin và giúp họ tự vấn mình về đời sống nội tâm. Đời sống nội tâm của họ đang ở điểm khởi đầu của một mớ bòng bong không có hình dạng nào rõ rệt, nhưng qua lắng nghe, cuối cùng, người này đã tìm được những chữ đúng và sắp đặt lại thứ trật đời mình. Nhờ Lời Chúa, tháp tùng thiêng liêng mang lại cho họ các giải pháp họ đang cần. Có một con đường với Chúa được vạch ra. Rất nhiều người có cuộc sống xáo trộn, họ cần diễn tả và tìm những chữ đúng để sống một cách khiêm tốn hơn, đẹp hơn. Tôi có cảm tưởng những người tôi tháp tùng, họ phó thác mình trong tay Chúa và họ cảm thấy tốt hơn…”

Làm sao tìm được người tốt. “Các cha xứ thường bận rộn với lịch sinh hoạt hàng ngày của họ, vì thế tôi khuyên nên vào tu viện để tìm. Đặc biệt các cha Dòng Tên có truyền thống tháp tùng rất vững chắc. Họ là chuyên gia trong lãnh vực này… và đó là một tu sĩ Dòng Đa Minh nói với bạn! Các bài tập linh thao của Thánh I-Nhã có một tiếp cận rất hiệu quả để nâng cao mức độ thiêng liêng của giáo dân.

3- Sức mạnh của tháp tùng thiêng liêng dựa trên sự phối hợp giữa lý tính và điều huyền bí”

Linh mục Henri Madelin, Dòng Tên, cựu lãnh đạo của các tu sĩ Dòng Tên Pháp, cựu giám đốc Trung tâm Sèvres ở Paris; linh mục tuyên úy quốc gia của Phong trào Kitô của các chức trách lãnh đạo và các nhà điều khiển.

Tại sao hữu ích. “Một cá nhân cô độc thường có nhu cầu sâu đậm muốn được tháp tùng để tự xác định cương vị của mình. Con đường họ đi thường có nhiều ảo tưởng, sợ sệt, hoài nghi. Được tháp tùng là xác tín mình được nâng đỡ để nhận định được con đường đúng. Sức mạnh của tháp tùng thiêng liêng nằm trong sự việc nó phối hợp được lý tính với điều huyền bí, hai khía cạnh bổ túc cho nhau để nhận định được con đường nào thích hợp với mình.”

Làm sao tìm được người tốt. “Để tìm được người hướng dẫn thiêng liêng tốt thì phải lắng nghe tiếng nói nội tâm của mình. Với bất cứ ai thì người tháp tùng này cũng hiếm khi tìm thấy được, nhưng vẫn có những phong cách hiệu nghiệm để tìm ra. Thánh I-Nhã nhấn mạnh đến xúc cảm: chúng ta đang vui hay đang sợ? Làm sao cuộc gặp gỡ này, cuộc gặp gỡ kia lý giải được trong lòng mình? Bởi vì đây là nơi mà Đức Chúa Thánh Thần lên tiếng. Và nhất là phải nghĩ đến các nữ tu! Phải nhấn mạnh sự đóng góp quan trọng của họ trong lãnh vực tháp tùng, họ có những chỉ dẫn thiêng liêng rất tốt, họ có một mức độ nhạy bén và đồng cảm rất đáng nễ. Ngược lại với những gì người ta thường có khuynh hướng nghĩ, họ cũng phù hợp với các ông, nhất là với những người đã sống một kinh nghiệm đặc biệt với mẹ của họ…”

4- “Thánh Têrêxa Avila đã gặp nhiều cha thiêng liêng trước khi tìm được người hợp cho mình”.

Linh mục Emmanuel d’Andigné, 45 tuổi, thuộc địa phận Angers, linh mục giáo xứ Saint-René ở Segréen.

Tại sao hữu ích. “Nguyên tắc căn bản đầu tiên là đặt Chúa là Cha thiêng liêng đầu tiên của chúng ta. Tiếng nói của Ngài đôi khi lẫn lộn với tiếng nói của chúng ta, thậm chí còn lẫn lộn với tiếng nói xấu. Như vậy, để phân biệt tiếng nói này tiếng nói kia, điều quan trọng là phải nhờ một tiếng nói bên ngoài, khách quan hơn để thấy rõ sự việc. Tôi đã chứng kiến nhiều người tự biện minh việc này việc kia của họ, trong những trường hợp này, một người tháp tùng thiêng liêng là hữu ích. Thực tế trong sinh hoạt mục vụ của tôi, tôi thấy các tín hữu thường chẳng trả lời gì cho một câu hỏi được đặt ra. Họ thường đưa ra các dữ liệu cho cha thiêng liêng mà không nhận ra nó! Các linh mục có trong tay một kho dữ liệu của các vấn đề thiêng liêng chứa đựng trong mười Điều Răn. Tôi nghĩ đó là một sườn rất hiệu quả để nhìn lại bản tổng kết sức khỏe tinh thần của một người, khi hỏi họ có yêu mến cha mẹ mình hay họ có ghen tị với ai không.”

Làm sao tìm được người tốt. “Thánh Têrêxa Avila đã để ra rất nhiều thì giờ để tìm một cha thiêng liêng giỏi. Bà đã có kinh nghiệm với rất nhiều cha thiêng liêng trước khi tìm được một người hợp với mình nhất. Điều này chứng tỏ đừng mong chờ sẽ gặp ngay người hợp với mình từ lần đầu tiên: một linh mục bề ngoài có vẻ bình thường nhưng lại hợp, nhưng ngược lại, một linh mục có vẻ hợp nhưng lại không hiểu tâm hồn người đang trước mặt họ.”

5- “Tín hữu thường cần sự hỗ trợ thiêng liêng”

Linh mục Cédric Burgun, 36 tại, phó xứ Saint-Nicolas-des-champs, thuộc địa phận Metz, thành viên Cộng đoàn Emmanuel, giáo sư trường Đại học Công giáo Paris.

Tại sao hữu ích. “Không ai đi một mình trên con đường thiêng liêng. Quan trọng là điểm lại vấn đề với một người mà mình có thể thố lộ rõ ràng minh bạch với họ. Một cách trung thực, không thể nào lớn lên về mặt thiêng liêng mà chỉ đi lễ ngày chúa nhật! Phải có một đời sống cầu nguyện riêng. Chính khi tự hiến mình thì chúng ta mới lớn lên trong đức tin. Một người cha thiêng liêng mang đến một độ lùi nào đó để nhận định những gì Chúa muốn nói với chúng ta. Đôi khi, đời sống chúng ta có nguy cơ độc thoại: khi đó tháp tùng thiêng liêng là để Chúa có tiếng nói. Là linh mục, chúng tôi cảm nhận tín hữu cần sự hỗ trợ thiêng liêng.”

Làm sao tìm được người tốt. “Tôi nghĩ không có công việc mục vụ nào được đặt trước công việc tháp tùng thiêng liêng. Trả lời cho tín hữu là ưu tiên hàng đầu! Chính vì vậy đôi khi phải đi theo họ để nhấn mạnh. Đương nhiên phải làm cho việc này có hiệu quả. Vì vậy phải đến với người mình hợp nhất: kinh nghiệm sẽ khác nhau với một tu sĩ Dòng Tên hay Dòng Camêlô. Về phần tôi, tôi khuyên nên đi xưng tội cùng một cha trước khi tiến hành theo một đường hướng thiêng liêng.”

(Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch)

Trở lại Đầu trang

Góc thảo luận khác